Cách nấu món canh chua cá lóc thanh mát chuẩn vị miền Bắc

13/05/2020 16:31

Món canh chua cá lóc với cách nấu đơn giản mà bổ dưỡng sẽ là lựa chọn hợp lý cho gia đình bạn vào những ngày hè nắng nóng.

Nguyên liệu làm món cá lóc nấu canh chua

Cá lóc tươi ngon: 1con khoảng 700 – 800 gram

Một chén nhỏ mẻ hoặc dấm bỗng

Cà chua, dọc mùng.

Hành lá, thì là, hành củ, ớt trái.

Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm…

Cách làm món cá lóc nấu canh chua

Bước 1: Sơ chế cá 

Cá lóc sau khi đã đánh sạch sẽ vảy bên ngoài, mổ bụng làm sạch phần ruột cá, nhớ loại bỏ 2 cục máu tanh ở miệng cá nha. Chà sát cá lóc với nước chanh hoặc muối ăn cho bớt chất nhớt rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Để có cách nấu canh chua cá lóc kiều miền bắc ngon không tanh ta nên chọn những con cá lóc đồng ngon, to đừng chọn con nhỏ nhiều xưng mà lại tanh.

Sau khi làm sạch sẽ ta mang cá đi tẩm ướp với gia vị gồm: Nước mắm, muối, hành tím băm nhỏ, hồ tiêu rồi để khoảng chừng 20 phút cho ngấm đều

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua sau khi rửa sạch bổ múi cau.

Mẻ lọc bỏ phần bã giữ lấy phần nước.

Hành lá và thì là nhặt bỏ lá già lá hỏng rửa sạch cắt khúc. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt chéo.

Bước 3: Chiên cá

Lấy 1 cái chảo nhỏ cho dầu ăn vào bắc lên bếp bật lửa chiên cá sơ qua, sao cho cá săn lại nhớ không được chiên cá chín quá  vì như thế món canh chua cá lóc sẽ mất ngon, cá sẽ bị khô.

Bước 3: Nấu canh 

Sau khi chiên cá xong thì cho cà chua vào, nêm gia vị nước mắm, muối, ớt thái nhỏ và 1/2 bát nước mẻ vào đun nhỏ lửa. Đun sôi một lúc rồi đổ thêm nước sôi vừa ăn cho cả gia đình, cho nốt mẻ vào đun sôi thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, thì là vào tắt bếp.

Với món canh chua cá lóc rất đơn giản vậy nhưng hương vị đậm đà mùi thơm và ngọt của cá, vị chua của mẻ sẽ làm cho bạn cảm thấy ngon đến nào lòng khi thưởng thức. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-nau-mon-canh-chua-ca-loc-thanh-mat-chuan-vi-mien-bac-d157183.html"