Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon đúng vị

Lẩu riêu cua bắp bò không chỉ bắt mắt về hình thức, hấp dẫn về hương vị mà còn rất bổ dưỡng,phù hợp với nhiều người.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu riêu cua bắp bò

Cua đồng: 500g – 1kg

Sườn sụn: 500g

Bắp bò: 500g

Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa

Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ

Cà chua: 3 – 5 quả thái miếng cau.

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.

Bún sợi nhỏ.

Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Bước 1: Sơ chế sườn sụn

Ảnh minh họa

Băm nhỏ 1 củ hành khô.

Sườn sụn rửa sạch với nước (có thể rửa nước muối hoặc chần qua nước sôi). Bạn chặt sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp ½ sườn với chút hành khô băm nhỏ, nước mắm và gia vị, cho vào nồi xào sơ rồi đổ nước vào, nấu bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

½ lượng sườn còn lại bạn bày ra đĩa để nhúng trực tiếp khi ăn. Phần sườn này có thể ướp gia vị trước hoặc giữ nguyên như vậy.

Ảnh minh họa

Bước 2: Sơ chế bắp bò

Bắp bò đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn thái bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn, càng mỏng thì khi nhúng thịt càng nhanh chín và thơm, mềm. Thái xong thì trình bày vào đĩa cho đẹp mắt.

Lưu ý, trước khi thái bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút để thái dễ dàng hơn, khi trình bày cũng sẽ rất đẹp.

Bước 3: Sơ chế cua

Bạn cho cua vào một cái nồi nhỏ, rắc vài muỗng muối vào, đậy vung lại rồi xóc đều tay để cua ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp đó, bạn bóc bỏ phần mai, dùng tăm lấy hết gạch cua ra chén, để riêng. 

Phần thịt cua cho vào cối giã nguyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố, sau đó cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước cua. Lượng nước cua tương đương khoảng 1,5 lít là vừa. Lưu ý, khi giã hoặc xay cua thì cho vào chút muối để nước cua đậm đà.

Lúc này, bạn nêm muỗng mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua rồi bắc lên nấu, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi lên trên. Hạ lửa nhỏ, dùng muôi gạn hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thành mảng rồi tắt bếp. Bạn vớt riêu cua ra chén, khi ăn thả dần vào nồi nước lẩu để riêu không bị vỡ, nát.

Ảnh minh họa

Bước 4: Xào gạch cua

Băm nhỏ củ hành khô còn lại. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành khô rồi trút gạch cua vào xào, nêm thêm chút nước mắm cho đậm đà rồi trút ra chén.

Bước 5: Nấu nước dùng lẩu

Mẻ đã ngấu bạn lọc lấy chút nước vào chén con (có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế). Lượng mẻ bạn tự căn chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.

Bạn chuẩn bị nồi lẩu, đổ nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua xào chín. Cho nước mẻ vào, nêm thêm chút giấm bỗng, khuấy đều rồi đun sôi, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi thả riêu cua vào, rưới tiếp gạch cua lên riêu để tạo màu đẹp mắt.

Ảnh minh họa

Bước 6: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu đem cắt miếng, rán chín vàng. Bắp bò thái miếng mỏng bày ra đĩa.

Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu ăn kèm. Để hoa chuối không bị thâm đen, bạn ngâm hoa chuối cùng chút muối, sau đó vớt ra rửa lại với nước.

 

Ảnh minh họa

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bày rau, thịt bò, sườn sụn, đậu hũ, bún tươi xung quanh nồi lẩu. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ăn kèm.

Khi ăn, bạn cho chút hành lá, đầu hành trắng, vài lát đậu hũ và nhúm hoa chuối vào trước để nồi lẩu thêm sinh động, sau đó nhúng thịt bò, sườn và các nguyên liệu khác rồi thưởng thức.

Nồi lẩu sôi sùng sục với nước dùng đậm đà, có vị chua thanh nhè nhẹ của giấm và vị ngọt ngào, béo ngậy của riêu cua, ăn kèm với thịt bò nhúng, sườn nhúng và rau xanh tươi ngọt rất hấp dẫn, càng ăn càng bị lôi cuốn, sức hấp dẫn không thể chối từ

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-lau-rieu-cua-bap-bo-suon-sun-ngon-dung-vi-d160457.html"

Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/cach-lam-lau-rieu-cua-bap-bo-suon-sun-ngon-dung-vi-518.html