Nguyên liệu làm bánh nậm
300g bột gạo khô
50g bột năng
200g tôm đất
100g thịt nạc
5 trái ớt sừng
100g ớt sừng
100g hành, tỏi
Lá chuối xanh gói bánh
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột điều, tiêu.
Các bước làm bánh nậm Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt nạc, thái miếng, băm nhỏ và ướp tương tự với lượng gia vị như trên.
Rửa sạch hành khô và tỏi, băm nhỏ
Rửa sạch tôm đất, lột vỏ và cắt bỏ đầu đuôi, ướp với 1 thìa hành tỏi đã băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm và một ít tiêu trong 10 phút cho ngấm gia vị.
Rửa sạch là chuối, chần sơ qua nước nóng pha 3 thìa muối để lá chuối được xanh, mềm và sạch. Cắt thành từng phần lá khoảng 20×15 cm.
Rửa sạch và bỏ cuống ớt sừng, đem băm nhỏ.
Bước 2: Thực hiện làm bánh nậm chuẩn vị Huế
Làm nhân bánh
Bước đầu, phi thơm hành tỏi băm nhỏ còn lại với 3 thìa dầu ăn, 1 thìa bột điều đỏ.
Cho tôm và thịt đã băm nhỏ, ướp gia vị vào rồi đảo nhanh. Nhớ vặn lửa nhỏ vừa để tôm – thịt tơi đều, tơi. Khi thấy nhân bánh chín, tơi đều thì tắt bếp, để riêng.
Chuẩn bị bột để làm bánh nậm
Trộn bột gạo chung với bột năng bằng nước lạnh cùng với 1 thìa muối, ½ thìa đường.
Cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy tan đều để bột mịn.
Khi thấy bột hơi đặc sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột sền sệt là được.
Gói bánh
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ra chén nhỏ rồi sử dụng dầu ăn này bôi lên mặt không gân của lá chuối.
Trải đều lá chuối, cho vào lòng lá chuối 2 thìa bột, cho 1,5 thìa nhân vào chính giữa bột. Sau đó gói bánh lại, bẻ 2 đầu, vuốt nhẹ cho bánh mỏng và đẹp.
Hấp bánh nậm
Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh vào xửng, đem bỏ vào nồi hấp cách thủy 20 – 25 phút. Khi bánh chín, lấy bánh ra rổ nhỏ, để ráo, nguội là có thể thưởng thức.
Hoàng Ly
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/thuong-thuc-banh-nam-xu-hue-huong-vi-lang-que-dan-da-548280.html