Tôm sú: 0,5kg
Mộc nhĩ, nấm hương
Hạt tiêu, chanh, ớt, hành, thì là
Rau cần (hoặc cải cúc, mùa hè thì thay thế bằng rau muống, rau cải, rau rút)
Bún sợi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú mua về hấp sơ lên để lột vỏ, gỡ chỉ lưng. Nếu mua tôm sú bóc sẵn thì nhớ xin thêm vỏ tôm.
Vỏ tôm: Bạn dùng máy xay nhuyễn sau đó lọc như lọc cua (Bước này cũng là 1 điểm mấu chốt giúp có 1 nồi nước dùng thơm nức vị tôm). Sau đó đun sôi phần nước dùng vừa lọc được.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rồi rửa sạch, thái sợi vừa.
Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Cách làm bún tôm Hải Phòng
Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành củ (chỉ dùng hành, không dùng tỏi). Hành thơm lần lượt cho tôm vào, rim 1 lúc cho tôm săn lại, sau đó cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị, hạt tiêu. Đun sôi nước dùng.
Chần bún, rau bằng nước sôi cho ra bát, tiếp đó bỏ thêm tôm tim, hành, thì là và chan nước dùng nóng hổi vào bát bún là xong và thưởng thức.
Hoàng Ly
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/doi-vi-voi-mon-bun-tom-hai-phong-ngon-noi-tieng-an-la-me-548465.html