Thành phần dinh dưỡng của bí đao
Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magie…). Bí đao là thực phẩm thông dụng bởi dễ ăn, dễ chế biến, dễ trồng. Bí đao ăn mát, giàu vitamin.
Bổ sung bí đao vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Làm đẹp da nhờ bí đao
Bí đao được xem như một “mỹ phẩm” của riêng chị em phụ nữ, việc uống nước bí đao thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt. Đặc biệt nếu như da bạn bị nám, đen thì sau khi ép bí lấy nước, bạn nên để lại một chút nước ép rồi trộn với mật ong, đắp lên mặt, các vết nám trên mặt sẽ mờ dần đi. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng cao bí đao để làm đẹp da, công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Cao bí đao còn thích hợp với những chị em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, da mặt xỉn màu.
Ăn bí đao giúp giảm cân, chống béo phì
Một trong những công dụng tuyệt vời của bí đao đối với sức khỏe là việc giảm cân và chống béo phì. Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.
Ngoài ra, các vitamin B, C, D, A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non.
Bí đao giúp loại bỏ mỡ thừa không đáng có trên cơ thể để duy trì mức cân nặng lý tưởng (Ảnh minh họa)
Đối với những người muốn giảm cân, béo phì có thể dùng bí đao như một thực phẩm rau xanh và nên ăn nhiều hơn so với các loại rau khác. Mỗi ngày, nên uống từ 0,2 - 0,5 lít nước bí đao, sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể nhờ bổ sung bí đao
Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, làm tan đờm, mát ruột và lợi tiểu. Bạn có thể bổ sung bí đao vào thực đơn bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến loại quả này thành món trà thanh nhiệt giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
Phòng chữa một số bệnh như táo bón, hen suyễn
Trong bí đao chứa rất nhiều nước, nhiệt lượng thấp và không chứa chất béo, giàu vitamin. Do đó, bí đao có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn… Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: xơ cứng động mạch, đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì. Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.
Huyền Trần (T/h)
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/he-nang-nong-tang-cuong-an-bi-dao-vua-mat-da-thai-doc-lai-giup-giam-can-bat-ngo-548993.html