Nguyên liệu làm cá kèo chiên
Cá kèo: 500gr
Trứng gà: 3 quả
Me chín: 150gr
Tỏi: 1 củ
Ớt sừng: 2 quả
Chanh: 1 quả
Rau thơm các loại: 150gr
Bột năng: 30gr
Cách làm món cá kèo chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Làm sạch nhớt cá và ướp gia vị – Cá kèo mua về cho vào chậu, cho chanh và muối vô. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được.
Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo.
Củ tỏi lột bóc vỏ ngoài, trái ớt rửa sạch, hết tất cả hai loại nguyên liệu bên trên đem đi giã nhuyễn ra.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá kèo với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút cho đậm vị.
Bước 3. Chiên cá kèo
Trứng gà bạn đánh tan, bày trứng cùng bột chiên giòn lên bếp.
Cá kèo lúc này đã thấm vị, bạn tiến hành nhúng cá kèo vào trứng sau đó lăn qua bột chiên giòn, nhúng lại trứng lần nữa rồi lăn qua bột chiên giòn, lập lại thao tác cho đến khi hết cá kèo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, bạn nên sử dụng chảo lòng sâu sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn.
Khi dầu sôi bạn cho cá kèo vào, vặn nhỏ lửa để tránh làm cá kèo cháy khét, chở bề chiên đến khi cá kèo vàng giòn các mặt thì lấy ra cho vào rổ để ráo dầu hoặc đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.
Bước 4: Cách làm mắm me chấm cá kèo
Bạn hòa tan 50gr me chín với 1 chén nước nóng, dùng muỗng dầm ra cho me tan hết sau đó lọc bỏ xác và hột.
Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy tan. Sau đó, ớt bạn xắt khoanh rồi cho vào mắm me là xong rồi đấy.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Giờ thì bạn hãy bày cá kèo, mắm me ra bàn và thưởng thức đi nhé, món ăn này ăn cùng cơm trắng hay ăn chơi đều hợp ý, chuẩn bị thêm một ít rau răm ăn kèm sẽ giúp món ăn ngon hơn đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm cá kèo chiên giòn chấm mắm me và có những phút giây ngon miệng cùng gia đình.
Thu Chang (T/h)
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/cach-lam-ca-keo-chien-gion-cham-mam-me-ngon-xuat-sac-549421.html