Theo quan niệm của người Việt, cá chép có tính lành và rất tốt cho các sản phụ, giúp an thai lợi sữa.
Theo y học cổ truyền, từ thịt đến đầu, vảy cá chép đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe giúp lợi tiểu, giảm ho, bổ máu, giảm triệu chứng mệt mỏi.
Có nhiều món ăn ngon chế biến từ cá chép như cá chép om dưa, cá chép kho riềng,… Riêng món cháo cá chép đậu đỏ rất bổ máu, chữa mệt mỏi.
Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ để có món ăn có tác dụng bổ máu, trị mệt mỏi không hề khó
Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ: Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (nên chọn cá chép đen)
- 100g đậu đỏ
- 100g gạo nếp
- Táo đỏ
- Trần bì
- Hành tím, gừng
- Hành lá, rau mùi
Cách nấu cháo cá chép đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng
- Đậu đỏ ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm để hạt đậu mềm.
- Nấu cháo trắng bằng gạo nếp để có độ dẻo và thơm ngon hơn.
- Hành tím, gừng băm nhỏ phi thơm.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cá chép cạo vảy, làm sạch. Khử mùi tanh của cá bằng cách xoa nước muối lên bề mặt cá.
Cắt đôi cá cho vào nồi nước đang sôi để tránh bị tanh, đun sôi trong vòng 10 phút.
- Vớt cá ra, hầm nhừ đậu đỏ, trần bì, táo với nước luộc cá. Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.
Cho thêm nước vào đun cùng để được tỉ lệ 2l nước : 100g đậu đỏ : 100g gạo nếp.
Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.
- Đậu mềm cho cháo trắng vào đun cùng, nêm gia vị vừa miệng.
- Khi cháo sôi trở lại cho thịt cá vào nồi, đun tiếp cho đến khi sôi trở lại 1 – 2 phút tắt bếp.
Múc cháo ra tô ăn cùng hành gừng phi thơm và hành lá, rau mùi.
Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo cá chép đậu đỏ!
Minh Trang
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/cach-nau-chao-ca-chep-dau-do-thom-ngon-bo-duong-549535.html