Theo Sức khỏe đời sống, bí xanh (hay còn gọi là bí đao) rất tốt cho da tóc và những người muốn giảm cân.
Bí xanh chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường; 1,5g anbumin; 6,1g vitamin C và canxi; phốt-pho; sắt; vitamin B1, B2… Hàm lượng dầu thực vật trong bí xanh rất cao, rất có lợi cho da và tóc. Bí xanh còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn, xơ cứng động mạch, đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.
Món ăn thông dụng, dễn thực hiện và ngon miệng từ bí xanh có thể kể đến món canh.
Canh bí xanh dồn thịt
Nguyên liệu: Bí xanh + thịt lợn xay + mộc nhĩ + hành hoa + hành khô + gia vị
Cách làm: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn đều cùng thịt xat và gia vị. Bí xanh gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1-1,5 cm, bỏ ruột, rửa sạch. Nhồi thịt đã tẩm ướp và các miếng bí. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành khô, cho lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi. Nước sôi, lần lượt thả từng miếng bí nhồi thịt vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun đến khi miếng bí vừa chín tới. Thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.
Canh bí xanh nấu tôm
Nguyên liệu: Bí xanh + tôm tươi (hoặc tôm khô) + hành lá + gia vị
Cách làm: Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ (nếu muốn), ướp cùng một ít hạt nêm. Bí xanh gọt vỏ, thái lát vừa ăn. Hành hoa xắt nhỏ. Phi thơm đầu hành, cho tôm vào đảo cùng, cho tiếp bí vào đảo sơ qua. Cho lượng nước đủ ăn, đun sôi khoảnh 5 phút, nêm lại gia vị và tắt bếp.
Canh bí xanh nấu sườn non
Nguyên liệu: Bí xanh + sườn non + hành lá + mùi tàu + gia vị
Cách làm: Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng lát vừa ăn. Sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ cho vào nồi trước khi tắt bếp.
Minh Trang (tổng hợp)
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/3-mon-canh-ngon-ngot-mat-tu-bi-xanh-549587.html