Nguyên liệu làm bún cá:
- 1 con cá rô phi cỡ 1- 1,2 kg
- Nước dùng
- Rau cần, thì là, hành, cà chua
- Gừng, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dấm bỗng, dầu ăn
- Bột chiên giòn
- Chả cá
Bún cá là món ăn nổi tiếng của Hải Phòng
Cách làm bún cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà:
- Cá rô phi mua về rửa sạch bằng rượu gừng, lọc riêng phần thịt và phần xương. Cạo sạch màng đen bên trong bụng cá để khỏi tanh.
Thái vát cá thành miếng mỏng cỡ 0,5cm. Ướp cá với 1 thìa canh dầu ăn + 1 thìa canh hạt nêm + hạt tiêu + hành khô đập dập trong khoảng 30 - 45 phút.
- Đun sôi nước dùng, cho xương cá vào ninh. Đun sôi nước sẽ khiến nước dùng cá đỡ bị tanh hơn. Hành khô + gừng nướng thơm, đập dập cho vào nồi nước đang ninh cá.
- Chả cá rán vàng.
- Pha loãng bột chiên giòn với nước để cá tẩm bột xong chỉ bám 1 lớp bột mỏng bên ngoài tạo độ giòn, cá bám nhiều bột quá khi chan nước vào sẽ dễ bị bở. Nhúng từng miếng cá nhúng qua lớp bột rồi cho vào chảo rán vàng.
- Rau cần nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Hành, thì là thái nhỏ. Cà chua bỏ vỏ thái nhỏ, 1 quả thái múi cau để sau cùng cho vào cho đẹp mắt.
- Phi thơm hành khô. Cho cà chua vào nồi xào chín với dầu ăn, cho nước dùng vào, thêm dấm bỗng, nêm gia vị vừa ăn. Khi chuẩn bị ăn thì đổ nốt cà chua bổ múi cau vào, nêm thêm 1-2 thìa mắm cho nước dùng thơm ngon hơn.
Khi ăn thì cho rau cần vào nồi nước dùng chần chín. Chần bún rồi xếp bún cùng rau cần, hành, cá, chả cá vào bát. Sau đó chan nước dùng lên, ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!
Minh Trang (tổng hợp)
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/cach-lam-bun-ca-thom-ngon-giau-dinh-duong-cho-ca-nha-549735.html