Vào mùa lạnh, một tô bún riêu cua thơm ngon, đậm đà ăn kèm với rau sống là món ăn được nhiều người yêu thích.
Sau đây là cách nấu bún riêu cua đúng kiểu miền Bắc
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg bún tươi
400gr cua đồng;
100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà
3 bìa đậu; 4 quả cà chua
Hành khô, hành lá, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.
Cách nấu bún riêu cua đúng kiểu miền Bắc
2. Cách nấu bún riêu cua
Đậu phụ thái nhỏ rồi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.
Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ yếm cua, mai cua để riêng. Dùng que nhỏ khêu lấy phần gạch cua ở mai cua cho vào bát.
Phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn cùng vài hạt muối. Trút cua sang một bát to rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.
Hòa nước vào cua xay nhuyễn để gạn lọc lấy phần thịt.
Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước lẫn thịt cua vào nồi. Lặp lại thao tác hòa nước - bóp nhẹ - gạn khoảng 2 lần đến khi cảm thấy trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.
Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại và nổi lên, vớt để riêng ra bát.
Tiếp tục cho cà chua đã xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp ở lửa nhỏ.
Cách làm chả: Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp tôm xay, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm và hạt nêm để làm chả. Dùng thìa múc từng phần nhỏ hỗn hợp cho vào nồi nước riêu đang sôi. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.
Khi nào gần ăn, cho dấm bỗng vào, nêm vừa ăn.
Cuối cùng phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn.
Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên và ăn kèm với một đĩa rau sống.
Bích Châu (tổng hợp)
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/cach-nau-bun-rieu-cua-dung-kieu-mien-bac-549798.html