Nguyên liệu làm bún xào thập cẩm
200gr tôm tươi
1/4 củ hành tây
2 quả trứng
1/2 củ cà rốt
1 súp lơ xanh (bạn có thể thay cải ngọt)
2, 3 cái mộc nhĩ
2, 3 vắt tròn sợi bún gạo khô
Tỏi: 1 củ
Gia vị: muối, hạt nêm, dầu hào, hành lá
1 củ hành tím.
Bún xào thập cẩm ngon - bổ - rẻ (Ảnh minh họa)
Cách làm bún xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi lột sạch vỏ, để lại chút đuôi. Bún gạo cho vào âu nước lạnh ngâm cho đến khi sợi bún gạo mềm thì vớt ra rổ để ráo nước rồi cắt ngắn vừa ăn.
Hành tím, tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và bào sợi Hành tây lột vỏ rửa sạch rồi bổ múi cau. Súp lơ xanh tách cánh nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt bỏ chân, rửa thật sạch và cùng mang đi cắt sợi.
Bước 2: Xào tôm và chiên trứng
Đập trứng gà ra bát, đánh tan, thêm vào ¼ muỗng cà phê muối, một ít hạt tiêu xay, đánh cho gia vị tan đều thì chiên vàng. Trứng chiên hoàn thành, để nguội rồi đem cắt sợi.
Tôm ướp với một chút hạt nêm và hạt tiêu xay. Sau đó, đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo nhanh tay cho tôm vừa chín tới thì đổ ra bát riêng.
Bước 3: Làm bún xào thập cẩm
Phi thơm hết phần hành tím và tỏi băm còn lại rồi bạn cho cà rốt và súp lơ xanh vào xào chín. Kế tiếp, nêm vào một ít dầu hào rồi cho hành tây, mộc nhĩ, tôm vào xào cùng.
Cho tiếp trứng chiên, bún gạo vào xào, đảo nhẹ tay để trứng và bún gạo không bị nát. Xào đến khi sợi bún mềm thì thêm chút gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Cuối cùng, rắc vào ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay cho thơm, có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương để chan vào bún nếu thấy nhạt.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/bi-quyet-lam-bun-xao-thap-cam-ngon-la-mieng-d164395.html"
Link nội dung: https://amthucvungmien.com.vn/bi-quyet-lam-bun-xao-thap-cam-ngon-la-mieng-764.html