Cá diêu hồng sốt Hong Kong
Nguyên liệu cần có để làm cá diêu hồng sốt Hong Kong
Cá diêu hồng 1 con: (500gr)
Nước hầm xương: 200ml
Ớt sừng: 2 trái
Hành lá: 20gr
Ngò: 20gr
Dầu hào: 10gr
Xì dầu: 10gr
Nước tương: 25gr
Nước tương hải sản 30gr
Nước mắm 5gr
Bột ngọt: 5gr
Đường: 10gr
Bột thịt gà: 8gr
(có thể thay bằng hạt nêm)
Hành tây:100gr
(thái lựu)
Tỏi băm: 20gr
Gừng băm: 20gr
Dầu ăn: 1lít
Các bước làm cá diêu hồng sốt Hong Kong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt bỏ ruột, mang cá, lấy hết máu bám trên xương cá bỏ đi và rửa sạch cá bằng nước. Dùng dao chẻ bụng cá để tạo hình đứng cho cá.
Bước 2: Chiên cá
Dùng xiên xỏ nối vào hai bên mang cá để tạo hình đứng cho cá khi chiên.
Cho một lượng dầu ăn (ngập 3/4 cá) trên lửa nhỏ, khi dầu sôi (nhiệt độ sôi tầm 130 - 140 độ C) cho cá vào.
Chiên cá trên lửa vừa trong 5 - 7 phút và liên tục dùng vá múc dầu rưới đều lên cá để cá chín đều. Sau đó vặn lửa lớn chiên thêm 3 phút nữa cho cá giòn hơn và tắt bếp vớt cá ra dĩa để ráo dầu.
Bước 3: Pha nước sốt
Pha nước sốt theo định lượng đã chuẩn bị sẵn gồm: dầu hào, xì dầu, nước tương, nước tương hải sản, nước mắm, đường, bột ngọt, bột thịt gà và khuấy đều.
Bước 4: Nấu nước sốt
Cho 20gr dầu vào chảo (nồi) đun sôi và phi thơm gừng, hành tây tỏi theo định lượng đã chuẩn bị sẵn.
Tiếp theo, đổ vào chảo 200ml nước hầm xương cùng với hỗn hợp sốt đã pha ở bước 3 và đun sôi 5 phút; sau đó tắt bếp cho 20gr hành lá vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 5: Đặt cá lên dĩa, rưới một lượng nước sốt vừa đủ thấm lên cá và dùng ngò, ớt trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.
Cá diêu hồng sốt Hồng Kông có mùi vị thơm ngon, khi ănsẽ cảm nhận được lớp da giòn rụm, thịt bên trong mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà.
Cá diêu hồng sốt chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cá diêu hồng sốt chua ngọt
1 con cá diêu hồng khoảng 600gr
1 chén bột chiên giòn
2 quả cà chua
1 miếng dứa
3 củ hành tím
3 tép tỏi
1 quả ớt
1 cây xà lách
1 quả dưa chuột
Hành lá, rau thơm
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê bột ngọt
3 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa cà phê nước cốt chanh
5 thìa canh nước mắm
Gia vị khác
Các bước chế biến cá diêu hồng sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng làm sạch, bỏ hết phần vây, mang và lòng cá, đánh sạch vảy. Lấy muối hột hoặc nửa quả chanh xát lên mình và trong lòng cá để khử nhớt, tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh. Vớt cá ra rổ, để ráo nước.
Dứa cắt bỏ vỏ, phần cùi ở giữa và loại bỏ mắt dứa. Rửa sạch rồi cắt hột lựu.
Cà chua rửa sạch, cũng cắt hạt lựu.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành lá, rau ngò nhặt rửa sạch, thái khúc, để ráo.
Xà lách nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
Dưa chuột cũng rửa sạch, để ráo rồi cắt khoanh tròn. Các loại rau này nên ngâm qua nước muối để loại bỏ bớt tạp chất.
Pha nước mắm chua ngọt để sốt cá: Cho nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào với tỉ lệ như đã nói ở phần nguyên liệu hòa chung với 3 thìa nước lọc và 1 nửa hỗn hợp hành + tỏi + ớt băm nhuyễn. Khuấy đều để gia vị tan hết.
Bước 2: Cách chế biến
Cho cá lăn qua đĩa bột chiên giòn sao cho bột bao phủ hết cá. Chuẩn bị chảo chống dính, cho một ít muối vào rang vàng rồi trút bỏ muối. Sau đó cho một lượng dầu vừa đủ vào đợi nóng già thì thả cá vào chiên cho chín vàng giòn rồi gắp ra đĩa. Đây là mẹo giúp cho cá không bị dính vào mặt chảo.
Bước 3: Đổ bớt phần dầu dùng để chiên cá ra chén rồi cho hành tỏi vào phi thơm ngay trong chảo chiên cũ. Có thể cho ít ớt bột vào để nước sốt lên màu đẹp hơn. Cho cà chua và dứa vào đảo đều cho chín mềm thành sốt. Tiếp đến cho phần nước mắm chua ngọt đã pha vào quậy đều rồi cho cá vào rim cùng. Giảm lửa nhỏ để phần nước sốt ngấm đẫm vào cá . Nước sốt trở nên sền sệt thì món ăn đã xong, tắt bếp.
Bước 4: Lấy một đĩa to, xếp xà lách và dưa chuột lót phía dưới và xung quanh sau đó gắp cá bỏ lên trên, chan phần nước sốt chua ngọt lên rên mình cá, rắc ít tiêu cùng hành ngò lên rồi dọn ra mâm, ăn cùng cơm rất ngon.