Cách làm xíu mại: Nguyên liệu
- Thịt nạc dăm xay nhuyễn: 200g
- Lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ: 2 cái
- Củ đậu (củ sắn) thái sợi
- Cà chua thái hạt lựu: 1 quả
- Hành lá cắt phần đầu trắng phi vàng, phần lá xanh cắt nhỏ
- Trứng: 1 quà
- Hành tím phi thơm
- Bột năng: 2 muỗng
- Tương cà
- Màu điều
- Gia vị: muối, hạt tiêu, đường phèn
Cách làm xíu mại tuyệt ngon như ngoài hàng
- Củ đậu đã thái sợi đem chần qua nước nóng, vắt ráo nước và cắt hạt lựu.
- Trộn đều thịt xay + củ sắn + lòng đỏ trứng muối + trứng gà + hành phi + đầu hành lá phi vàng + 1 muỗng cà phê bột năng + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê đường phèn.
- Khi hỗn hợp đã được trộn đều và kết dính với nhau thì viên thành từng miếng vừa miệng ăn.
- Đem thịt đã viên hấp chín (khoảng 15 - 25 phút, phụ thuộc vào kích thước viên thịt), giữ lại phần nước chắt được trong quá trình hấp để làm nước sốt.
Cách làm nước sốt xíu mại
- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho màu điều, cà chua thái nhỏ vào đảo đều, chế thêm nước thịt chắt ra trong quá trình hấp. Đậy vung để cà chua nhanh chín nhừ.
- Cho thêm tương cà, hạt nêm, đường để có được vị chua - mặn - ngọt vừa miệng ăn.
- Hòa chút bột năng vào nước lọc, vừa hòa bột năng vào nồi nước sốt vừa khuấy đều, đến khi nước sốt sôi lại và đặc sánh thì cho thịt viên đã hấp vào om 10 - 15 phút. Trong quá trình om có thể đảo nhẹ tay để nước sốt ngấm đều.
- Cho xíu mại kèm nước sốt ra bát và thưởng thức kèm bánh mì hoặc cơm đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm xíu mại.