Nguyên liệu nấu cháo trai
Con trai: 1kg
Gạo nếp: 50gr
Gạo tẻ: 50gr
Đậu xanh: 50gr
Hành khô: 3 củ
Gừng: 1 nhánh
Hành hoa, rau răm: 1 ít (tùy vào sở thích mỗi người)
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, mắm
Cách nấu cháo trai nóng hổi, ấm bụng cho bữa sáng (Ảnh minh họa)
Cách nấu cháo trai
Đầu tiên, trai mua về bạn đem ngâm nước có cắt vài lát ớt để trai nhả sạch bùn đất. Sau đó đem cọ rửa sạch vỏ trai. Hành khô bóc vỏ thái mỏng. Gừng cạo vỏ đập dập rồi băm nhỏ. Hành và rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bạn ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nước trong vòng 5 - 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm.
Gạo và đậu xanh sau khi ngâm đem đãi sạch, rồi cho vào máy xay, xay vỡ làm 3-4. Cho đậu và gạo đã xay nhỏ vào nồi cơm điện, đổ nước luộc trai vào (chừa lại phần cặn bẩn) rồi chế thêm chút nước sao cho lượng nước bằng 3 phần gạo.
Đậy nắp nồi cơm lại, ấn nút nấu rồi nấu sôi cháo sau đó ấn nồi lên nút ủ. Khoảng 10-15 phút lại ấn xuống nút nấu, nấu sôi rồi lại ấn lên nút ủ. Làm lặp đi lặp lại vài lần cho gạo và đậu chín mềm nhuyễn và cháo đặc lại. Khi cháo chín, nêm thêm chút hạt nêm và gia vị cho vừa miệng.
(Ảnh: Mevaobep)
Trong lúc nấu cháo thì nhặt bỏ vỏ trai, lấy phần ruột. Nặn bỏ phần phân đen của trai rồi đem ruột trai rửa lại với nước cho thật sạch. Rồi bạn em thái nhỏ ruột trai thành 2, 3 hay 4 miếng tùy theo trai to hay nhỏ.
Phi thơm hành khô và gừng, cho ruột trai vào xào. Nêm chút mắm và hạt nêm cho vừa miệng, đảo đều nhanh tay cho ruột trai ngấm gia vị rồi tắt bếp (chỉ xào qua, không xào lâu sẽ làm ruột trai bị quắt và dai).
Hoàn thành món cháo trai bổ dưỡng, ấm bụng (Ảnh: Camnangphunu)
Múc cháo ra bát, thêm hành hoa và rau răm thái nhỏ cùng với 1 ít ruột trai cho lên trên. Khi ăn thì trộn đều và rắc thêm chút hạt tiêu hoặc bột ớt tùy ý thích.