Xôi vò trong đời sống người Việt
Xôi là món ăn truyền thống của người Việt được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, được làm chín bằng cách hấp hoặc đồ bằng hơi nước. Xôi được sử dụng như cơm ở Việt Nam, được nhiều gia đình dùng cho cuộc sống thường ngày cũng như trong dịp lễ, tết trong năm.
Xôi vò là một trong những loại xôi đặc biệt từ cách chế biến và thưởng thức hương vị. Đĩa xôi vò dẻo thơm nhưng các hạt xôi không dính vào với nhau mà tách rời, đậu xanh và gạo nếp được làm chín trước khi trộn chung với nhau.
Người nấu cũng có thể cho thêm một chút bột nghệ, bột dành dành để tọa màu sắc hấp dẫn cho đĩa xôi vò, mỗi người nấu sẽ tùy vào sở thích, thói quen và khẩu vị để gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp.
Tùy vào thói quen ăn uống bạn có thể cho thêm những nguyên liệu khác như hạt sen, gấc…, tất cả phụ thuộc vào sự kết hợp khéo léo của bạn.
Mùi thơm của xôi, đậu kết hợp cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa làm cho món xôi vò càng trở nên hấp dẫn và quyến rũ.
Cách nấu xôi vò bằng lò vi sóng đơn giản dành cho bạn: Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Đậu xanh
- Nước cốt dừa
- Dừa nạo
- Muối tinh
Chế biến: Sơ chế trước khi nấu xôi vò bằng lò vi sóng
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong 4 tiếng để hạt đậu nở đều, sau đó vớt ra bóp cho vỏ tróc ra, rửa và đãi cho sạch vỏ đậu.
- Gạo nếp nên chọn những hạt to, chắc đều nhau sau đó đem ngâm trong 4 tiếng trước khi nấu xôi.
Thực hiện:
- Đậu xanh
+ Sau khi loại bỏ hết vỏ đậu bạn cho thêm một thìa muối tinh vào đậu xanh và trộn đều. Sau khi trộn đều muối, bạn đổ nước sao cho ngập đậu, dùng màng bọc thực phẩm bọc đậu lại và cho vào lò vi sóng.
Trộn đậu xanh với muối tinh trước khi cho vào nấu xôi vò
+ Sau khi cho đậu vào lò bạn bật chế độ cao trong khoảng 10 phút. Hết 10 phút bạn lấy đậu ra kiểm tra, hạt đậu không quá khô, chín mềm là được.
Nấu xôi vò bằng lò vi sóng nhanh và tiện lợi
+ Cho thêm khoảng 2 thìa đường vào trộn đều sau đó dùng thìa dầm cho đậu thành bột mịn.
- Gạo nếp
Gạo nếp để nấu xôi vò nên chọn loại hạt to, đều nhau
+ Cho 2 thìa dầu ăn vào trộn cùng gạo nếp, sau đó cho thêm 100 ml nước cốt dừa vào trộn đều.
+ Sau khi trộn đều gạo nếp và các nguyên liệu bạn cho vào lò vi sóng, bật chế độ công suất cao trong 10 phút.
+ Sau 10 phút bạn lấy xôi ra khỏi lò, dùng thìa đánh tơi xôi, tiếp đến cho đậu xanh đã đánh mịn vào trộn đều.
+ Cho thêm dừa nạo vào và trộn tất cả lại với nhau một lần nữa.
- Sau khi đã trộn đều bạn cho vào lò vi sóng quay lại cho khô xôi. Nên để ở công suất trung bình trong khoảng 5 phút.
Vậy là món xôi vò làm bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản đã hoàn thành.