Chế biến 4 món ăn từ hải sản giàu canxi không bao giờ chán

03/04/2024 09:30

Hải sản là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe của mỗi người, sử dụng hải sản để chế biến những món ăn phong phú sẽ giúp gia đình thêm ngon miệng.

Cua rang muối

Nguyên liệu chuẩn bị

Cua biển 800gr

Tôm khô 100gr

Hạt điều 50gr

Ớt chuông 1 trái

Hành tím băm nhuyễn 2 – 3 củ

Chà bông 100gr

Hành tây 1 củ

Tỏi băm nhuyễn 2 – 3 củ

Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột ngũ vị hương, ớt bột, bột chiên giòn, bột chiên xù.

Empty

Cua rang muối (Ảnh minh họa)

Cách làm cua rang muối tại nhà

Bước 1: Sơ chế cua

Cua rửa sạch, tách mai và thân rồi chia thịt cua thành 4 phần bằng nhau. Sau đó bạn ướp cua cùng tỏi, hành tím băm cùng chút muối, hạt nêm, bột ngọt. Để trong khoảng 5 phút, khi gia vị thấm đều vào thịt cua thì bạn lăn cua qua bột chiên giòn rồi chiên trong chảo ngập dầu.

Bước 2: Chuẩn bị sốt muối

Đầu tiên, bạn bắt chảo nóng và cho lần lượt từng nguyên liệu sau lên chảo rang đều: tôm khô, hạt điều, bột chiên xù. Tiếp đó, bạn trộn các nguyên liệu đã rang cùng chà bông, muối, tiêu, bột ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm và ớt bột. Khi đã trộn đều, bạn cho hỗn hợp khô vào cối xay nhuyễn.

Bước 3: Làm của rang muối

Ở công đoạn này, bạn cắt hạt lựu hành tây, ớt chuông, hành lá rồi phi vàng hành tím, tỏi băm nhuyễn rồi xào đến khi nguyên liệu trên vừa chín tới thì thêm cua vào đảo đều. Khi đã đảo để các nguyên liệu hòa vào nhau, bạn cho hỗn hợp sốt muối khô vào đảo thật đều.

Đến khi thịt cua đã hòa đều cùng sốt muối thì bạn tắt bếp đi và cho cua ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng.

Tôm hấp sả

Nguyên liệu chuẩn bị

Tôm sú to: 500g

Sả: 50g

Ớt sừng: 2 trái

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Lá chanh: 1 nắm

Chanh: 1 quả

Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Empty

Tôm hấp sả (Ảnh minh họa)

Cách làm tôm hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm: Rửa sạch, cắt bớt râu và chân, ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu rồi để 1 lúc cho ngấm

Sả: Rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát

Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ

Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ

Cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị

Chanh: Lấy nước cốt

Ớt sừng: Tỉa hoa.

Bước 2: Làm tôm hấp sả

Khi tôm đã ngấm gia vị, cho tôm vào xoong hấp với lửa vừa khoảng 10 phút (không nên hấp quá lâu thịt tôm sẽ bị bở và mất đi vị ngọt)

Xếp tôm ra đĩa, cho phần lá chanh, gừng, sả và trang trí ớ sừng lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.

Cách làm muối tiêu chanh ăn kèm: Trộn đều 1 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa tiêu và 1 thìa nước cốt chanh. Lưu ý, phần nước tôm hấp nên cho ra chén và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

Mực xào chua cay

Nguyên liệu chuẩn bị

Mực: 500 gram

1 nhánh hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 củ hành tím bằm nhỏ.

Gia vị: 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào.

Empty

Mực xào chua cay (Ảnh minh họa)

Cách làm mực xào chua cay

Mực mua về, sơ chế sạch, khứa dọc khứa ngang rùi thái miếng vừa ăn để tạo hình đẹp mắt. Để miếng mực được trắng giòn không bị ra nước và teo tóp lại khi xào, các bạn hãy đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho mực vào trần nhanh rùi vớt mực ra, để ráo. Ướp mực với 1 thìa hạt nêm cho mực thêm đậm đà.

Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo hành lá, ớt thái nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa hành tím bằm nhỏ, đảo đều.

Bật lửa lớn, tiếp tục cho mực đã được trần qua vào trong nồi. Nêm vào đó 1 thìa canh sa tế, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào, đảo đều và liên tục trên lửa lớn đến khi mực bắt đều gia vị thì tắt bếp, trút ra đĩa và dùng nóng.

Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu chuẩn bị

Ngao: 1 kg

Cà chua: 2 quả

Dứa xanh: 1/2 quả

Hành lá, rau thơm

Empty

Canh ngao nấu chua (Ảnh minh họa)

Cách nấu canh ngao chua

Đầu tiên ngao bạn rửa sạch, dứa bỏ mắt, cắt miếng. Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

Rồi bạn cho nước và ngao vào nồi luộc. Vớt ngao ra, nhặt ruột ngao. Phi thơm hành cho cà chua vào xào.

Khi cà chua chín tới cho nước luộc ngao vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho dứa vào nấu thêm 5 phút. Cho hành và rau thơm vào rồi tắt bếp đi là xong.

Lưu ý: Tất cả hải sản chế biến xong nên sử dụng ngay khi còn nóng hổi để không bị tanh và mất đi sự hấp dẫn của món ăn.

Hoàng Ly (T/h)