Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
500g măng tây nên chọn nhưng búp măng còn non ăn không bị xơ
300g thịt bò
Hành lá, rau mùi
1 nhánh gừng nhỏ
2 nhánh tỏi
Gia vị: Gồm đầu ăn hoặc bơ thực vật, mắm, muối, mì chính, hạt nêm, tiêu.
Măng tây xào thịt bò (Ảnh: Eva)
Cách làm măng tây xào thịt bò
Bước 1: Đầu tiên bạn nên lựa chọn những ngọn thon nhỏ, màu xanh non, chú ý nhìn gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ không, đó là măng già đó, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà lại ít ngọt hơn.
Tiếp sau đó, bạn hãy cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng cho vừa ăn là được.
Với hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Với tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.
Bước 2: Với thịt bò bạn nên chọn loại thịt bò thăn hoặc bắp, thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, đảo đều cùng một chút muối, 1 chút mì chính, 1 chút tiêu. Tiếp theo, bạn hãy cho thêm vài giọt dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau và giúp cho thịt tươi hơn.
Bước 3: Bạn hãy bắc chảo lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
Bước 4: Bạn hãy cho tiếp tục dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy cho 2 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, đảo đều. Tiếp đó, bạn hãy hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm gia vị.
Bước 5: Khi bạn thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1- 2 phút nữa là xong. Bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn hãy cho ra đĩa, rắc chút tiêu rồi cùng người thân, bạn bè thưởng thức.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu chuẩn bị
Ngao: 1kg
Dứa (thơm): 1 quả
Cà chua: 2 quả
Sấu xanh: 2 quả
Hành lá, rau răm, thì là
Gừng: 1 củ nhỏ
Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối
Canh ngao nấu chua (Ảnh: Beptruong)
Cách làm canh ngao nấu chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau. Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.
Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.Dứa thái miếng vừa ăn.
Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao.
Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô. Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.
Bước 2: Cách nấu canh ngao
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát.
Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.
Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Thịt bằm hấp nấm hương
Nguyên liệu chuẩn bị
180g thịt lợn băm nhỏ
4-5g nấm hương
Hành lá xắt nhỏ
15ml nước tương
15g bột bắp
5ml dầu
1.5g tiêu trắng
1.5g muối
1.5g đường
80ml nước
Thịt bằm hấp nấm hương
Cách làm thịt bằm hấp nấm hương
Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho mềm rồi rửa bỏ bụi bẩn, xắt nhỏ. Sau đó, cho nấm vào trộn cùng với thịt.
Thêm các nguyên liệu là gia vị vào rồi trộn đều. Cho hỗn hợp thịt vào bát tô rồi đặt vào khay của nồi nước đang đun sôi, hấp trong 9 phút.
Rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi cho thịt băm hấp nấm hương ra rồi thưởng thức khi đang còn nóng.