Kiên Giang - Chăm lo tết Chol Chnam Thmay cho đồng bào Khmer

14/04/2020 22:45

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer được diễn ra trong bối cảnh cả nước đang cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 và việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội nên nhiều hoạt động vui chơi, lễ hội tết tại các chùa trên địa bàn tỉnh không tổ chức hoặc diễn ra hạn chế người tham gia.

Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Kiên Giang đã dành nhiều sự quan tâm chăm lo, hỗ trợ để đồng bào dân tộc Khmer có thể đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách đầm ấm và sung túc nhất, cũng vì thế càng thêm lan tỏa rộng khắp, khi tất cả những hộ gia đình người Khmer có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được quà tết từ chính quyền địa phương cùng các tổ chức từ thiện xã hội. 

Chùa Chắc Băng mới, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang

 

Ông Danh Phúc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, hầu hết các hoạt động lễ hội, vui chơi đón tết của đồng bào Khmer không thể diễn ra như mọi năm. Để tránh việc tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội, quy mô, thành phần các đoàn thăm hỏi, chúc tết cũng ít nhiều bị hạn chế. 

Tuy nhiên, có thể khẳng định những chính sách quan tâm dành cho đồng bào Khmer đón tết vẫn được duy trì đầy đủ. Tỉnh Kiên Giang đã chi hỗ trợ gần 3.200 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng/suất cho hộ Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh; tặng 110 suất quà cho các gia đình chính sách và khoảng 250 suất quà cho người có uy tín. 15/15 huyện, thành phố của tỉnh cũng tự trích ngân sách tặng thêm 200 suất quà dịp tết Chol Chnam Thmay.

Chùa Chắc Băng mới, huyện Vĩnh Thuận ra Thông báo thực hiện Chỉ thị 16 
của Thủ tướng Chính phủ “tạm ngưng tiếp khách, tạm ngưng tổ chức các lễ hội 
tập trung đông người”, và giãn cách 2m người với người

 

Nghe theo lời tuyên truyền của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương không đến chùa làm lễ, không tổ chức đám tiệc đông người mà chỉ gói gọn các nghi thức tại gia đình. Tết Chol Chnam Thmay năm nay, cụ bà Thị Chanh đã ngoài 90 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành (Kiên Giang) mẹ của nhà sư liệt sĩ Lâm Hùng - 01 trong 4 vị sư nam tông Khmer đã hi sinh vì đạo pháp dân tộc năm 1974 chia sẻ bà không khỏi vui mừng, xúc động vì kể cả trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid 19, Đảng và nhà nước vẫn dành nhiều sự quan tâm, cử cán bộ xuống tận nơi thăm hỏi, tặng quà chúc tết bà cùng với những gia đình chính sách người Khmer khác.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Chánh văn phòng UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) cho biết, trên địa bàn huyện có đến 30% dân số là người dân tộc Khmer, trong dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, huyện Châu Thành đã tạm ứng trước từ ngân sách huyện để chuyển sớm cho từng xã. Đồng thời phân công cán bộ dân tộc xã đi tặng quà chúc tết tận tay trên 450 gia đình Khmer thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Ngoài đảm bảo phân bổ các suất quà của Trung ương và của tỉnh kịp thời, đúng đối tượng, huyện còn trích ngân sách thành lập đoàn thăm hỏi, động viên các sư sãi, chức sắc, chức việc tại 14 chùa và 01 tháp nam tông Khmer trên địa bàn huyện. Còn Thượng tọa Danh Liêm - Phó chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Châu Thành chia sẻ, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay đối với những hộ Khmer nghèo đúng nghĩa là tết của yêu thương. Nhiều tổ chức từ thiện xã hội cũng gửi tặng hàng trăm suất quà đến vùng có đông đồng bào dân tộc, với mong muốn san sẻ bớt khó khăn hiện tại. 

Không tập trung đông người, không đám tiệc hay thậm chí là không đến chùa thực hiện các nghi lễ truyền thống. Gần 250 ngàn người dân tộc Khmer của tỉnh Kiên Giang đang đón mừng tết cổ truyền Chol Chnam Thmay một cách hết sức đặc biệt. Dịch bệnh Covid 19 đã làm không khí đón tết ít nhiều bị ảnh hưởng. Thế nhưng đây cũng là cách mà đồng Khmer đáp lại lời kêu gọi, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng chung tay để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Lan

Ngọc Lan