Nguyên liệu làm lẩu cá khoai
1kg cá khoai
200g hành lá
4 quả cà chua
200g thì là
1/2 hộp me chua
Bún tươi
Sa tế cay
Nước dùng (nước hầm xương hoặc nước dừa tươi)
Hành, tỏi, ớt, gia vị muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Rau nhúng lẩu: rau mồng tơi, rau muống, bắp chuối bào
Ăn kèm (nếu muốn): Hải sản (tôm, mực) hoặc thịt bò
Cách làm lẩu cá khoai
Bước 1: Làm sạch cá khoai. Trước khi ăn 30 phút, bạn ngâm cá khoai vào nước muối mặn để tránh cá bị nát. Bạn rửa sạch và để ráo tất cả các nguyên liệu còn lại. Rau cắt vừa ăn. Cà chua đem bổ múi cau.
Bước 2: Băm nhuyễn, đập dập hành, tỏi, ớt. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi tới vàng thơm thì vớt gạn ra để riêng.
Bước 3: Bạn thả cà chua vào đảo mềm rồi cho thêm 1 hũ sa tế. Xào tới khi hòa quyện, màu đẹp thì đổ 1 lít - 1,5 lít nước dùng vào.
Bước 4: Đun sôi nước lẩu rồi nêm nếm theo tỉ lệ sau: Cho hết nửa hộp me chua vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Hoặc bạn có thể gia giảm để phù hợp hơn nữa với khẩu vị gia đình. Và nếu muốn ăn cay thì nên thêm ớt vào bước này.
Bước 5: Chuyển nước lẩu ra nồi lẩu gia đình, thêm hành lá, thì là và hành tỏi phi vàng vào. Cá khoai vớt, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Khi ăn, bạn nhúng cá khoai cùng nước lẩu cho chín rồi thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm và bún như đã chuẩn bị.