1. Cơm gà Ninh Chữ
Đến Ninh Chữ không nên bỏ qua món cơm gà với vị ngon rất đặc trưng. Ở đây, gà vườn có thịt ngọt, mềm và ngon nổi tiếng. Các tiệm chuyên bán cơm gà mở cửa cả ngày lẫn đêm, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của du khách. Hai địa chỉ cơm gà khá nổi tiếng là Cơm gà Ngọc, đường Trần Bình Trọng bên hông chợ Phan Rang và Cơm gà Khánh Kỳ, 61 Trần Quang Diệu.
Nước chấm trong món cơm gà Phan Rang có lẽ phong phú nhất trong các món cơm gà mà thực khách từng thưởng thức qua trước đó, bởi không chỉ là loại nước chấm pha từ nước mắm với tỏi ớt chanh đường, thực khách còn có thể chọn lựa nước mắm pha hèm rượu với mùi chua đặc trưng cực kỳ hấp dẫn.
2. Bún cá dằm Ninh Chữ
Một trong những món ăn ngon và đặc sắc của Ninh Chữ, được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức. Món bún được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng. Món bún này khá phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy dọc các vỉa hè đường Ngô Gia Tự.
3. Bánh căn và bánh xèo
Đây là 2 loại bánh đặc sản của vùng này. Nhân bánh xèo được làm từ các loại hải sản tươi như tôm, mực. Về khuya, trong cái se lạnh của phố biển, thưởng thức món bánh xèo bên bếp lửa hồng quả là lý tưởng. Bánh căn gần giống bánh khọt, nhưng làm bằng bột gạo pha nếp.
Nhân bánh căn dùng mực, thịt hoặc trứng cộng với nước chấm làm từ đậu phụng rang xay nhuyễn, thêm vị chua của me, vị ngọt của đường, mùi thơm của tỏi, hành phi tạo nên hương vị rất đậm đà khó quên. Một quán bán món ăn này ngon là quán Quê Hương, gần công viên 16/4.
4. Thịt dông
Thịt dông tại Ninh Chữ là một đặc sản nổi tiếng, được chế biến thành 7 món khác nhau: dông nướng, gỏi dông, cháo dông… bởi bàn tay khéo léo của đầu bếp các quán ăn. Mỗi kiểu chế biến đem đến cho thực khách một cảm giác khác nhau.
Ngoài ra, những món ngon trong ẩm thực Ninh Chữ còn có một số món ăn đặc sản khác có thể là món quà ý nghĩa cho du khách dành tặng người thân và bạn bè như: các loại khô, cá, mực đã được tẩm ướp và đóng gói, nho tươi, rượu nho, nem, tỏi tươi, nước mắm…
5. Mực một nắng Phan Rang
Trong cả hành trình thưởng ngoạn du lịch Việt Nam, qua các vùng biển, du khách có thể gặp rất nhiều vùng có mực một nắng, song đến thành phố Phan Rang – Tháp Chàm qua những tour Ninh Chữ đều phải thử qua mực một nắng của miền biển này.
Có lẽ không ai xa lạ với mực một nắng Phan Thiết Bình Thuận rất nổi tiếng, nếu như đã nếm qua và đến khi có dịp thử cả mực một nắng Phan Rang thì hẳn nhiên sẽ phát hiện ra rất nhiều điều thú vị từ loại mực một nắng ngon nức danh của hai vùng đất nằm sát nhau này.
Riêng đối với Bình Thuận, Ninh Thuận, mực được làm mực một nắng đều phải sử dụng mực ống tươi nguyên khi mới đánh bắt, thế nên khi qua một nắng lớn, phần bên ngoài của mực thành khô ráp, có màu trắng đục nhưng bên trong thịt vẫn ngọt nguyên và rất giòn.
Khó có thể so sánh vị ngon đặc trưng của mực một nắng Phan Rang với mực một nắng Phan Thiết bởi từ điều kiện tự nhiên là vùng biển mặn, mực ngon, cách lựa chọn mực và cách làm mực cũng tương tự.
6. Gỏi cá mai Ninh Chữ
Với nhiều du khách, nếu đi tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận mà chưa thử qua món gỏi cá mai thì đấy là điều đáng tiếc nhất của hành trình này. Chắc không ai xa lạ với cá mai – loại cá nhỏ nhắn thịt trong, ngọt và rất ít mùi tanh có nhiều ở một số vùng biển như Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang….
Cá mai ở vùng biển Ninh Chữ Ninh Thuận hẳn là không khác nhiều với các vùng biển khác và vị ngon thì không thua kém gì cá mai ở vùng biển rất sạch là Phú Quốc.
7. Nhum biển Cà Ná
Con nhum hay cầu gai dù được biết đến nhiều nhưng không hẳn ở vùng biển nào cũng có. Riêng bãi biển Cà Ná, nhum rất sẵng và khá ngon, trở thành đặc sản của miền biển này mà ít nơi nào sánh được.
Nằm chỉ ở độ sâu chỉ khoảng 10m và thức ăn chính của nó là san hô, nên thịt nhum cực kỳ ngon và hơi dai. Nhum có loại nhum gai và nhum sọ, trong hai loại này nhum gai được cho là ngon hơn với vị nồng khá đặc trưng. Món ăn chế biến từ nhum hầu như có cháo nhum là ngon và món cháo nhum ngon nhất chính là ở vùng biển Cà Ná.
Những con nhum tươi rói, được mổ đôi, lộ rõ các múi trứng và thịt xen kẽ. Để nấu cháo, người ta khéo léo lấy trứng nhum ra, ướp gia vị và xào nhanh tay với ít dầu ăn trên lửa to, sau đó bỏ vào nồi cháo đang được nấu.
Cháo được, sẽ múc ra chén, bỏ thêm ít hành lá và ngò thái nhuyễn, một mùi thơm ngào ngạt quyến rũ tỏa lan khiến thực khách khó có thể cầm lòng. Phần thịt nhum còn nguyên trong vỏ được dùng làm nhum wasabi, ăn tươi kèm muối tiêu chanh, mù tạt cực kỳ ngon với hương vị đặc trưng khó diễn tả bằng lời.
8. Nho Ninh Thuận
Là một trong số những đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận, các vườn nho tập trung nhiều ở vùng Ninh Phước, Phan Rang – Tháp Chàm…Với tổng diện tích các vườn nho có thu hoạch hơn 700ha, Ninh Thuận được xem là vựa nho cung cấp nguồn nho cho cả nước từ nho tươi đến các sản phẩm chế biến từ nho như mật nho, mứt nho, rượu vang nho và nho khô.
Đặc điểm vùng đất khô và nắng rất thích hợp để trồng nho nên nho thu được từ các vùng đất này rất chất lượng, những quả nho mọng nước, to và nhiều loại từ nho đen, đỏ, tím thẫm đến xanh lơ….