Mỳ Ý sốt kem cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị
120 gram mì Ý khô (tùy chọn sợi tròn, dẹt hay mì nui)
250 gram cá hồi tươi
Bột tỏi
Muối và tiêu
1 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng canh bơ
120ml rượu vang trắng
1 muỗng canh canh nước ép chanh vàng
180ml kem sữa béo whipping cream
3 tép tỏi băm nhỏ
65 gram phô mai Parmesan hoặc Grana Padano bào vụn
1 muỗng canh bột mì
Chút rau mùi tây băm nhỏ.
Cách làm mỳ Ý sốt kem cá hồi
Bước 1: Đun sôi nước muối và luộc mỳ theo chỉ dẫn trên bao bì. Nêm chút muối và tiêu vào cả 2 mặt của miếng cá hồi.
Bước 2: Làm nóng dầu ô liu và bơ trên lửa cao vừa. Cho cá hồi vào chiên đến khi mặt ngoài hơi săn vào.
Bước 3: Bắc cá hồi sang bên. Cho vang trắng, nước cốt chanh, kem sữa, tỏi và phô mai vào đun cùng phần dầu ô liu và bơ còn thừa lại.
Bước 4: Cho từ từ bột mỳ vào để tránh bị vón cục.
Bước 5: Đến khi hỗn hợp nóng lên, cho cá hồi vào chảo, tách nhẹ thành những miếng vừa ăn. Trộn đều cho cá thấm sốt, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 6: Vớt mì vừa chín tới ra, cho vào chảo cá hồi cùng 1 muỗng canh nước luộc mỳ. Trộn nhẹ nhàng để mì thấm đều sốt.
Bước 7: Gắp mỳ ra đĩa, trang trí thêm chút rau mùi tây, phô mai bào cùng tiêu xay. Dùng ngay khi còn nóng.
Mỳ Ý sốt kem óc chó
Nguyên liệu chuẩn bị
Tôm sú: 400 gr
Mì Ý loại Fettuccine: 100 gr (dạng sợi)
Sữa tươi: 70 ml
Kem sữa tươi: 50 ml
Bột mì đa dụng: 10 gr
Bơ lạt: 10 gr
Tỏi băm: 5 gr
Ngò tây: 5 gr
Bột óc chó: 1 muỗng canh
Dầu olive: 2 muỗng canh
Gia vị: 1 ít (muối/tiêu)
Húng quế: 5 gr
Các bước làm mỳ Ý sốt kem óc chó
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu và chân, làm sạch, sau đó rút chỉ lưng tôm. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút để tôm thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước, khi nước sôi cho 1 muỗng cà phê muối và luộc cùng 100gr mì Ý trong 5 phút, sau đó vớt mì ra trộn mì với 1 muỗng canh dầu olive để mì không bị dính.
Bước 3: Làm sốt kem
Bắc chảo lên bếp với 10gr lạt, khi bơ chảy ra thì cho 10gr bột mì vào cùng 1 muỗng canh bột óc chó, sau đó khuấy đều. Tiếp tục cho thêm 70ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi nước sốt sánh lại.
Bước 4: Xào nguyên liệu
Cho 1 muỗng canh dầu olive vào chảo, khi dầu nóng cho 5gr tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho tôm vào và xào trong 3 phút cho tôm săn lại, sau đó cho sốt kem vào, xào đều tay thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc 5gr húng quế lên trên.
Cuối cùng bày mì ra dĩa cùng nước sốt kem và tôm, món mì Ý tôm sốt kem óc chó hứa hẹn đem lại bữa ăn hấp dẫn, đậm chất Tây cho cả gia đình.