Nguyên liệu làm mực xào cần tỏi
400g mực tươi
1 củ hành tây
200g cần, tỏi tây
10g mộc nhĩ, nấm hương
1 quả cà chua
Cà rốt, hành hoa, tỏi khô
Bột canh, tiêu bột, rau mùi, ớt tươi, gừng
Rượu trắng, dầu ăn, rau thì là.
Các bước làm mực xào cần tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi sơ chế sạch, khía quả trám rồi thái miếng, ướp bột canh, tiêu bột để ngấm. Tiếp đó, chần qua nước sôi có pha một chút rượu gừng, gắp ra để riêng.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Cần, tỏi tây, hành hoa nhặt rửa sạch, để ráo, xắt đoạn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa con giống tùy thích. Rau thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho mực vào xào qua, để riêng.
Bước 3: Thêm ít dầu vào chảo, xào chín cà rốt, hành, tỏi, cần, mộc nhĩ, nấm hương, nêm bột canh vừa ăn, trút mực đã xào qua vào đảo ngấm đều. Rắc rau mùi, thì là vào, tắt bếp đi. Cho ra đĩa, dùng khi còn nóng rất thơm, mực giòn và ngon.