Hướng dẫn cách làm 3 món chay cho ngày rằm tháng 7
Nem chay giòn
Nguyên liệu làm nem chay giòn
Bánh đa nem: 1 gói
Miến: 50-100 g
Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ
Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
Hành lá
Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu
Cách làm nem chay giòn cho ngày rằm tháng 7 (Ảnh: Pasgo)
Cách làm nem chay giòn
Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.
Bước 3: Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem.
Bước 4: Đun sôi dầu thực vật trong chảo, thả nem chay vào và rán vàng hai mặt rồi bỏ ra đĩa trưng bày.
Đậu hũ sốt tứ xuyên chay
Nguyên liệu làm đậu hũ sốt tứ xuyên chay
400g đậu hũ non.
50g nấm đông cô khô.
1 củ hành tím.
2 tép tỏi.
Hành lá.
1 nhánh gừng nhỏ.
Nước tương, sa tế, muối, đường, dầu ăn
Cách làm đậu hũ sốt tứ xuyên đơn giản (Ảnh: 6Monngon)
Cách làm đậu hũ sốt tứ xuyên chay
Cắt đậu hũ thành những miếng hình vuông vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Ngâm nấm đông cô rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó bạn có thể vớt ra rửa sạch, cắt mỏng. Để lại nước ngâm nấm.
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Pha chế nước sốt: Cho 1 muỗng nước tương, 20ml nước, 2 muỗng sa tế chay, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối vào tô, trộn đều.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím, tỏi, gừng vào xào thơm. Cho nấm đông cô đã ngâm vào xào tới chín. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì rắc thêm hành lá và tắt bếp. Múc đậu hũ ra đĩa và thưởng thức.
Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Nguyên liệu làm đậu đũa luộc sốt mè
250g đậu đũa
3 tép tỏi, băm nhỏ
15ml nước tương
1 chút muối
7ml dấm
7ml dầu mè
1g đường
15ml sốt mè
3g hạt mè rang
Đậu lũa luộc sốt mè đơn giản, thanh đạm (Ảnh: China Sichuan Food)
Cách làm đậu đũa luộc sốt mè
Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu đũa, cắt thành những khúc dài 6 -8 cm. Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Bạn cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.
Đun sôi nồi nước, bạn cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.
Bạn trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu. Khi ăn, bạn rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa là xong.