Măng xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò thăn: 200gr
Măng: 200gr
Ớt chuông: ½ quả
Hành: 1 gốc
Gừng: 1 nhánh
1 thìa bột năng
30ml nước lọc
Dầu ăn
Phần gia vị ướp thịt:
1 lòng trắng trứng
1 thìa bột năng
1/3 thìa muối muối
15ml rượu nấu ăn
Hạt tiêu
Phần nước sốt:
80ml nước
30ml dầu hào
15ml rượu
Hạt tiêu
Măng xào thịt bò (Ảnh minh họa)
Cách làm măng xào thịt bò
Bước 1: Măng rửa sạch, thái lát. Thịt bò rửa sạch, thái dạng con chì. Ớt chuông, gốc hành, gừng thái sợi. Với súp lơ tách bông nhỏ. Sau đó cho thịt bò vào bát, thêm phần gia vị ướp thịt vào trộn đều lên.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn vào chảo. Cho gốc hành và gừng vào xào thơm sau đó thêm măng và thịt bò vào đảo nhẹ nhàng. Tiếp đến bạn đổ phần nước sốt vừa trộn đảo đều lên. Cuối cùng bạn thêm súp lơ và ớt chuông vào đảo chung cho nguyên liệu chín.
Bước 3: Hòa tan 1 thìa bột năng với 30ml nước, sau đó đổ vào chảo thịt, đun đến khi sánh lại thì tắt bếp, trút ra đĩa.
Canh măng sườn móng giò
Nguyên liệu chuẩn bị
100 gr măng khô
300 gr móng giò
200 gr sườn sụn
20 gr hành lá
10 gr mùi tàu
5 gr hành khô
5 gr nấm hương
5 ml nước mắm
10 gr hạt nêm
2 gr tiêu xay
Canh măng sườn móng giò (Ảnh minh họa)
Cách nấu măng sườn móng giò
Bước 1: Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.
Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.
Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.
Bước 3: Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.
Bước 4: Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.
Bước 5: Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn. Rồi cho thì là và hành lá vào đun sôi rồi múc ra bát thưởng thức.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
600-700gr sườn heo
2 thìa nước mắm
3 thìa đường
3 thìa giấm
2 thìa tương cà
1 chút tiêu
1 chút bột nêm
1/2 bát con nước
2 củ hành khô
1 chút muối
1 ít hành lá
Dầu ăn
Sườn xào chua ngọt (Ảnh minh họa)
Cách làm sườn xào chua ngọt
Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn sau đó đun 1 nồi nước sôi và cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra để cho ráo nước.
Các gia vị gồm: tương cà, nước mắm, muối, đường, giấm, bột nêm, tiêu cho vào bát và khuấy đều cho hòa tan. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp cùng với khoảng 2-3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì xếp từng miếng sườn vào chảo chiên sơ qua cho sườn xém vàng thì vớt ra đĩa.
Vẫn sử dụng luôn cái chảo đó, bạn cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho bát nước sốt vừa pha sẵn khi nãy vào, nấu cho sôi lên.
Trút toàn bộ sườn vừa chiên vào chảo nước sốt, đảo đều cho sườn ngấm đều gia vị sau đó thêm 1/2 bát con nước, đậy vung và xào cho sườn mềm, nước sốt rút cạn bớt và sệt lại thì nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi cho sườn xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.