Thực đơn 2 món đơn giản cho bữa tối
Canh gà ngũ sắc
Nguyên liệu chuẩn bị
1 kg thịt gà
200 gr củ sen
50 gr hạt sen
1 củ cà rốt
100 gr củ năng
1 bắp ngô
Nấm các loại (kim châm, đông cô, linh chi, rơm)
Hành tím- 2-3 nhánh tiêu xanh- 2 trái dừa tươi
Rau cải cúc ăn kèm
Canh gà ngũ sắc (Ảnh: Phununews)
Cách nấu canh gà ngũ sắc
Bước 1: Gà làm sạch thái thành miếng to vừa, ướp vào gà 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối. Củ năng gọt vỏ. Cà rốt bỏ vỏ thái khúc
Ngô cắt làm 4-5 khúc nhỏ. Nấm các loại sơ chế rửa sạch để ráo.
Bước 2: Cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn, cho 2 củ hành tím vào đảo cho thơm rồi bỏ gà vô xào cho săn thịt. Tiếp đó đổ nước của 2 trái dừa và 1 tô nước lạnh và nấu chung. Nước sôi cho hạt sen, củ năng, cà rốt, ngô vào nấu.
Thấy hạt sen mềm thì nêm thêm cho hợp vị rồi bỏ tiêu xanh, nấm vào, nấu thêm 5 phút chờ nấm chín là được.
Bước 3: Có thể cho ra nồi lẩu khi ăn nhúng cải cúc vào ăn cùng mì hoặc bún. Hoặc cho vào tô ăn như canh, chấm cùng nước tương thêm chút dầu mè, ớt.
Thịt heo quay giòn bì
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 300g. Với thịt heo quay giòn bì thì bạn cần mua thịt ba chỉ để miếng thịt heo được mềm và thơm, không bị quá khô. Lưu ý miếng thịt heo mua phải còn nguyên phần bì.
Ngũ vị hương: 1 gói
Tỏi băm nhuyễn: 5 tép
Rượu trắng: 10ml
Giấm chua: 10ml
Đường
Muối
Hạt tiêu
Thịt heo quay giòn bì (Ảnh: Danviet)
Cách làm thịt heo quay giòn bì
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Phần thịt heo mua về bạn đem rửa thật sạch với muối, chanh, giấm chua để loại bỏ được những chất bẩn bám trên bề mặt của miếng thịt. Dùng nước sôi trần qua miếng thịt rồi rửa thật sạch với nước.
Cho thịt heo vào nồi và luộc sôi khoảng 10 – 15 phút với lửa nhỏ. Tắt bếp và vớt miếng thịt heo vào tô nước lạnh khoảng 5 – 10 phút. Ngâm bì trong nước lạnh vừa giúp cho miếng thịt nguội bớt vừa giúp cho phần bì trở nên trong hơn.
Vớt thịt ra cho miếng thịt ráo nước. Dùng chiếc đũa vót nhọn hoặc dụng cụ chuyên dụng để châm lên phần bì tạo thành nhiều lỗ. Việc này giúp khi quay không bị nổ cũng như giúp cho bì được giòn. Bởi thế nếu châm bì càng kỹ thì bì sẽ càng giòn và ngon hơn. Sau khi châm bì bạn dùng khăn sạch lau phần bì đã châm đó.
Bước 2: Ướp thịt heo
(Ảnh: Giadinhtv)
Trộn phần tỏi băm nhuyễn đó với ngũ vị hương. Cho thêm một thìa nước mắm, dầu ăn và trộn đều lại. Cho một lớp muối mỏng lên trên mặt bì và xát kỹ. Chú ý chỉ cho một lớp muối mỏng cỡ một thìa cafe để tránh bì heo mặn. Sau khi đã xát muối phần bì thì bạn cho thịt heo vào ướp với hỗn hợp vừa chuẩn bị ở trên. Trộn đều hỗn hợp lên miếng thịt để gia vị ngấm đều vào thịt. Ướp khoảng 10 phút là được. Bạn gạt những miếng tỏi bám trên bề mặt thịt và cho vào quay.
Bước 3: Quay thịt heo
Để quay thịt heo không cần dùng đến lò nướng mà bạn chỉ cần dùng đến một chiếc chảo. Làm nóng chảo với dầu ăn. Khi dầu ăn nóng già thì bạn cho phần thịt heo đã ướp vào quay phần bì trước. Khi bì vàng giòn và không nổ nữa thì bạn sẽ lật sang những cạnh còn lại cho tới khi các cạnh đều vàng ươm. Vớt thịt ra để ráo dầu và chặt thành các miếng vừa ăn.