Bật mí cách làm nộm bò khô đu đủ ngon, chuẩn vị Hà Thành

21/03/2024 13:41

Món nộm đu đủ bò khô, phổ biến và được nhiều người yêu thích, kết hợp đu đủ ngọt mát và thịt bò khô dai mềm, tạo nên hương vị đậm đà. Với những mẹo nhỏ, bạn sẽ trở thành đầu bếp tài năng, hãy thử ngay trong bếp của bạn!

Nộm bò khô được xếp vào danh sách món ngon Hà Nội, là thức quà ai cũng nên thử một lần. Chẳng ai rõ nó có từ bao giờ và có nguồn gốc từ đâu. Tuy vậy, món ăn có hương vị độc lạ này vẫn cứ được dân Hà thành và du khách tìm kiếm, thưởng thức.

Hương vị của món nộm bò khô Hà Nội nổi bật bởi các gia vị gia giảm của nó. Món ăn được gọi là “hương vị của đời” do gói gọn đủ vị chua - cay - mặn - ngọt. Vị chua từ chanh/giấm gạo nếp, cay từ ớt, mặn từ muối/mắm và ngọt từ đường và rau củ.

Bí quyết chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm đu đủ bò khô

- Sử dụng 200g thịt bò khô

- 1 quả đu đủ xanh tươi mát

- 1 củ cà rốt sáng màu

- Lạc (đậu phộng) rang cho hương vị đặc trưng.

- Hành khô để tạo hương thơm.

- Rau thơm, kinh giới, mùi, húng quế sạch sẽ.

- Gia vị: Dấm, đường, nước mắm, muối, ớt, tỏi để tăng hương vị.

- Chuẩn bị nước trộn nộm: 350ml dấm + 200g đường + 1 thìa cà phê nước mắm +1 thìa cà phê muối + tỏi băm + ớt băm.

Nộm đu đủ bò khô không chỉ là món chính trong bữa cơm gia đình mà còn là món ăn vặt phổ biến và được ưa chuộng ở quán xá. Tuy nhiên, thường thì bò khô ở ngoài thị trường có thể không đảm bảo vệ sinh. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nộm đu đủ bò khô ngon và chất lượng ngay tại nhà.

5-1-600x467-1711002418.jpg
 

Cách thực hiện món nộm đu đủ bò khô thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đu đủ sau khi bổ đôi, loại bỏ ruột, thái sợi mỏng. Sử dụng dao nạo hoặc dao thường thái sợi mỏng để tạo sự mềm ngon cho đu đủ.

Cà rốt sau khi gọt vỏ, thái sợi mỏng.

Sau khi thái xong, rửa đu đủ và cà rốt qua nước, vớt ra để ráo nước.

Thịt bò khô, nếu là loại sợi sẵn thì để nguyên, còn nếu là miếng thì xé nhỏ thành sợi.

Lạc rang, sau đó giã nhuyễn.

Hành khô phi thơm hương vàng óng.

Rau thơm, mùi, kinh giới, húng quế sau khi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nước trộn cho món nộm đu đủ bò khô

Tùy thuộc vào lượng đu đủ nhiều hay ít, bạn pha nước trộn theo tỉ lệ: 350ml dấm, 200g đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, tỏi băm, ớt băm.

Để món nộm ngon, hãy chú ý pha nước trộn đậm vị

Bước 3: Trộn nộm đu đủ bò khô

Cho đu đủ và cà rốt vào bát lớn, rưới nước trộn vào, dùng tay trộn đều. Để đảm bảo vệ sinh, đeo găng tay nilon khi trộn. Tiếp theo, thêm thịt bò khô, lạc rang giã nhuyễn, rau thái nhỏ vào và trộn đều. Nếm thử gia vị để vừa khẩu vị gia đình bạn.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Đặt nộm lên đĩa, rải thêm một chút thịt bò khô, lạc rang, rau thơm, hành khô lên trên. Bạn đã có ngay một đĩa nộm đu đủ bò khô hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức!

Chỉ với một khoảnh khắc, bạn đã tạo ra món nộm đu đủ bò khô thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Thật tuyệt vời, món ăn này không chỉ là lựa chọn của giới trẻ mà còn là một món nộm thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Hãy thêm một chút nước cốt chanh trước khi thưởng thức để làm cho món nộm thêm phần thơm ngon!

Món nộm đu đủ bò khô thơm ngon với cách chế biến hấp dẫn

Một số mẹo làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn

Cách chọn đu đủ làm nộm

  • Đu đủ bạn nên chọn quả có vỏ xanh mướt có chút đốm vàng, căng bóng, ấn vào có độ cứng vừa phải là loại đu đủ ngon nhất để làm nộm.

  • Bạn nên chọn những trái vừa thuôn dài, cầm nặng tay là chuẩn nhất.

  • Tránh chọn những trái đu đủ mềm, vỏ héo là những trái không còn tươi và không ngon.

Bò khô như thế nào là ngon?

  • Bò khô chọn loại có màu vàng sẫm, sợi to dài, xé thấy có độ dai dẻo.

  • Hương vị có mùi nồng và thơm đặc trưng của thịt bò, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay mặn vừa phải

  • Để không mua phải bò khô kém chất lượng bạn không nên mua những loại bò khô có màu đỏ thẫm, không rõ mùi thịt bò, cầm lên dễ bị dính màu ra tay.

Cách làm đu đủ bò khô như trên rất đơn giản, dễ làm. Bạn có thể làm để ăn vặt hoặc dùng đãi khách, mời bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Khánh Vy (t/h)