Bí quyết làm gà hấp vàng ươm, đậm đà hương vị
Nguyên liệu làm gà hấp
1 con gà ta khoảng 1 - 1,2kg
25gr màu dầu điều
20gr gừng
50gr hành củ tím
40gr tỏi
15gr tiêu xanh
40gr tương ớt
Gia vị: 40gr đường cát, 10gr bột ngọt, 2gr tiêu xay, 70gr nước mắm nhĩ, 50gr nước lọc
Phần muối ớt xanh: 20gr muối hột, 5gr bột ngọt, 5gr ớt xiêm xanh, 40gr đường cát, 5gr tiêu đen nguyên hạt, 25ml nước cốt chanh.
Thưởng thức món gà hấp thơm ngon, đậm đà hương vị dành cho gia đình (Ảnh: Helino)
Cách làm món gà hấp ngon
Bước 1: Gà ta bạn làm sạch, móc bỏ ruột, sau đó rửa sạch với nước muối, để ráo. Gừng, hành, tỏi cắt lột bỏ vỏ rồi đập dập. Tiêu xanh cũng đập dập.
Bước 2: Bạn cho dầu màu điều vào nồi bắc lên bếp, dầu nóng để gừng, hành tỏi, tiêu xanh vào xào thơm, xong cho tương ớt, đường cát, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm và nước lọc vào quậy đều để hỗn hợp tan rồi nấu sôi, tắt lửa và để nguội.
Bước 3: Khi hỗn hợp gia vị đã nguội thì bạn lấy phần gừng, hành tỏi, tiêu xanh cho vào bụng gà, còn nước xốt thì thoa đều lên khắp mình con gà. Ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Bạn cho vào đáy nồi ít lá gừng, lá sả hoặc vài cây sả đập dập để khi hấp da gà không bị dính và khét, sau đó đặt gà lên đem nấu với lửa nhỏ 40 phút (sau 20 phút bạn trở lật gà).
Đợi khi gà hấp đã chín bạn lấy gà ra để riêng, phần nước xốt đem nấu cho sánh lại. Lấy nước xốt vừa nấu phết đều lên da gà.
Bước 5: Gà hơi nguội bạn dùng kéo cắt hoặc xé gà thành những miếng vừa ăn. Gà được ăn kèm với rau quả và chấm với muối ớt xanh.