Dưới đây là bí quyết làm hai món ăn ngon nổi tiếng chuẩn vị Trung Hoa cho các chị em học hỏ và làm đổi món cho gia đình thưởng thức.
Sủi cảo hấp
Nguyên liệu sủi cảo hấp
Thịt nạc xay, lá cải thảo non, muối, xì dầu, dầu vừng, hành lá, rau mùi, gừng, tiêu, trứng gà, vỏ bánh sủi cảo.
Sủi cảo hấp
Cách làm sủi cảo hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá cải thảo mua về tách phần lá non, rửa sạch với nước. Tiếp đó, thái nhỏ lá cải thảo thành từng sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng tầm 5-10 phút để đảm bảo vệ sinh. Sau 5-10 phút thì vớt lá cải thảo ra, dùng tay nhẹ nhàng vắt hết nước còn đọng lại trong lá cải thảo.
Bước 2: Tiến hành chế biến
Lấy một tô to, cho vào đó lá cải thảo đã thái, thịt nạc xay, trứng gà, hành lá, rau mùi, gừng, tiêu, muối vào rồi trộn thật đều. Tiếp theo, lấy ra một vỏ bánh sủi cảo, cho vào đó một muỗng nhân đã chuẩn bị ở trên.
Sau khi bỏ nhân vào bạn gập hai đầu bánh lại, thấm một ít nước và bóp để hai mí bánh dính chặt lại. Lưu ý là làm thật chặt kẻo khi nấu bánh bị bung ra mất ngon.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Cuối cùng là dúm một đường ở giữa bánh, vậy là bước chuẩn bị cho chiếc bánh sủi cảo đã hoàn thành rồi. Bạn xếp bánh vào chõ hấp hoặc cho vào chảo đổ thêm 3 muỗng canh nước rồi đun cho đến khi cạn nước.
Đối với bánh mới làm thì chỉ cần hấp từ 3-5 phút, còn với bánh vừa lấy ra từ tủ lạnh thì hấp lâu hơn từ 5-10 phút, chờ bánh nguội lại một chút là có thể thưởng thức ngay.
Nguyên liệu làm há cảo tôm thịt
Nguyên liệu làm vỏ há cảo tôm thịt
100g bột năng
100g bột gạo
1/2 muỗng muối trắng
Nguyên liệu làm nhân há cảo tôm thịt
150g thịt heo
500g tôm
3 tai nấm mèo
1 củ lớn hành tím
10 cây hành lá
1 củ cà rốt
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Há cảo hấp tôm thịt thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: Lomoslife)
Cách làm há cảo hấp nhân tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn. Không nên xay kỹ quá, thịt nát quá sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của há cảo.
Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng, bóc vỏ, băm nhỏ thịt tôm.
Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái thật nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh
Bột năng và bột gạo trộn chung vào một tô lớn. Lấy khoảng 200ml nước sôi có muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi muối tan, nước nguội bớt thì đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo và không dính tay. Ủ bột trong vòng 5 phút.
Bước 3: Trộn nhân bánh
Cho tất cả nguyên liệu bao gồm thịt heo, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành tím, hành lá vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều tất cả. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Làm vỏ há cảo
Sau khi ủ, bột mềm và mịn hơn, bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Tiếp đó, dùng cây cán bột hoặc chai thủy tinh sạch cán cho miếng bột thật mỏng, hình tròn, độ dài vừa phải, vỏ bánh mỏng quá hoặc dày quá cũng không nên. Khi cán bột, bạn đậy kín những phần bột chưa làm bằng màng bọc ni lông vì nếu để lâu trong không khí bột sẽ bị khô.
Bước 5: Cho nhân vào vỏ há cảo
Lấy lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gấp đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau. Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ từng mép bánh và xếp chồng lên nhau (như hình) cho đẹp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Hấp há cảo
Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ) đến khi vỏ bánh trong là được. Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức.
Làm nước chấm: Băm ½ củ tỏi nhỏ và ½ trái ớt, cho vào chén cùng 2 muỗng nước mắm ngon rồi khuấy đều. Cho thêm 3 muỗng nước sôi để nguội và ½ muỗng đường vào khuấy cho đến khi tan đường. Cuối cùng, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều. Có thể thay đổi các gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.