Cá kho củ cải mềm ngon cho cơm tối đậm đà

06/08/2020 16:33

Cá kho củ cải là món ăn dân dã, quen thuộc của các gia đình Việt. Hãy vào bếp làm ngay món ngon này để bữa cơm chiều của gia đình thêm vị.

Nguyên liệu làm món cá kho củ cải

1 con cá quả (có thể thay bằng cá trắm, cá nục hoặc các loại cá khác tùy thích)

3 củ cải trắng

Hành khô, tiêu, ớt

Gia vị: tỏi, muối, tiêu

Gia vị: Nước mắm, mì chính, đường, muối, hạt tiêu.

Cách làm món cá kho củ cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ảnh minh họa

 

Cá quả mua về làm sạch, bỏ mang bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn rồi đem ướp với muối, để trong tủ mát trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

Khi làm cá, bạn rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến hoặc có thể xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết ruột và máu tanh ở bụng cá.

Ảnh minh họa

Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên sơ cá

Đun nóng dầu ăn trong nồi kho, sau đó cho cá vào rán sơ qua.

Việc chiên cá trước khi kho sẽ giúp món ăn thơm ngon, béo ngậy và không bị vỡ, sau khi chế biến vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai.

Ảnh minh họa

Bước 3: Kho cá

Trước hết, bạn thắng đường để tạo thành màu đỏ cánh gián sẫm.

Sau đó, cho cá vào nồi, rồi cho củ cải, nước mắm, nước đường đã thắng, muối, đường trắng, hành khô, tiêu, ớt sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa cho đến khi củ cải mềm và hơi sánh nước.

Lưu ý khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh mà đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn, khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn nước. Nên kho cá chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, như vậy cá sẽ béo và ngon hơn.

Trong quá trình kho không đảo cá lên vì sẽ khiến cá bị nát và mất ngon.

Khi thấy nước trong nồi sánh lại, chuyển qua màu vàng sẫm đẹp thì tắt bếp.

Ảnh minh họa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Dọn cá kho củ cải ra mâm, rắc thêm vài hạt tiêu lên trên cho thơm. Món cá kho này dùng với cơm nóng vào những ngày mát trời thì trên cả tuyệt vời.

Món cá kho củ cải chuẩn phải đạt những yêu cầu như: cá và củ cải có màu nâu, cá có vị mặn ngọt, không có mùi tanh. Đặc biệt là cá phải còn chắc thịt và củ cải phải mềm mới đảm bảo được độ ngon của món cá kho.

Miếng thịt cá mềm, chắc xen lẫn với vị mặn, ngọt, thơm của củ cải chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều rất thích thú.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/ca-kho-cu-cai-mem-ngon-cho-com-toi-dam-da-d159670.html"

Bạn đang đọc bài viết "Cá kho củ cải mềm ngon cho cơm tối đậm đà" tại chuyên mục TÔI VÀO BẾP.