Nguyên liệu làm bánh bột lọc
100g tôm sông
500g bột năng
200g thịt ba chỉ
Nước sôi
Tỏi, ớt, ớt bột, hành lá
Dầu ăn, măm, muối, bột nêm, đường
Bánh bột lọc ngon chuẩn vị Huế (Ảnh minh họa)
Các bước làm bánh bột lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu cho lên dĩa. Tôm rửa sạch để ráo nước. Cho thịt ba chỉ vào ướp cùng hạt nêm, tiêu, hành lá thái nhỏ.
Tôm cho vào ướp cùng với tỏi băm, ½ muỗng tiêu, hạt nêm, chút muối cho vừa khẩu vị rồi trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Cho thịt đã ướp vào rim trong 15 phút, sau đó cho tôm vào rim cùng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành phần nhân bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho 250g bột năng và một chút muối vào âu, trộn đều rồi đẩy bột ra thành âu sao cho có lỗ tròn ở giữa như miệng giếng. Đổ nước sôi vào giữa bột, trộn đều cho bột hòa quyện cùng nước, sau đó cho phần bột còn lại vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột thành một khối mềm dẻo. Lưu ý khi nhào bột nên cho nước từ từ để bột bánh không bị quá khô hay quá nhão.
Cho bột vào âu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bột bị khô khi chưa sử dụng ngay.
Bước 3: Công đoạn gói bánh
Ảnh minh họa
Cho bột vào nhào mịn, ngắt thành từng miếng nhỏ vo tròn rồi cán dẹt, cho một chút nhân tôm thịt đã làm vào giữa rồi rất đôi miệng bột lại. Vuốt chặt mép bột để có được miếng bánh hình bán nguyệt, làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Bánh bột lọc ngon nhất khi chấm cùng nước mắm chua ngọt, bạn cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, ½ trái chanh, ớt cắt khoanh rồi cho lên bếp đun cho hơi nóng là hoàn thành.
Cuối cùng, xếp bánh lên dĩa, chuẩn bị thêm rau sống để ăn kèm nếu thích. Chấm bánh cùng nước mắm chua ngọt sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.