Nguyên liệu để làm bánh khoai mì hấp
Để làm món bánh khoai mì hấp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
1 kg khoai mì (sắn)
200 g đường cát
1 muỗng soup bột năng
1/2 muỗng soup bột gạo
300 g dừa nạo (1 lon nước cốt dừa nhỏ 165ml)
10 cọng lá dứa (lá nếp)
1 củ dền đỏ nhỏ
30 g mè rang
50 g dừa bào sợi sấy khô
Bánh khoai mì hấp trong, dẻo mềm, thơm mùi dừa, lá dứa.
Cách làm món bánh khoai mì hấp
Đầu tiên bạn lấy khoai mì lột vỏ rửa sạch, xong ngâm vào nước có pha 1 muỗng cafe muối ngâm trong 4 giờ (sạch nhựa mủ của khoai). Sau đó rửa lại để ráo
Dùng đồ bào (mài) nhuyễn khoai mì. Cho khoai mì đã bào vào túi vải vắt khô.
Sau khi vắt khoai mì có được chén nước bột, để yên chén nước bột 10 phút bột lắng đổ nước đi, thu được tinh bột khoai mì này.
Cho chén tinh bột khoai ở bước 5 vào thố khoai mì, bột năng, 150g đường nhồi cho khoai quyện đều.
Lá dứa (lấy 8 lá) cắt nhỏ cho vào máy xay với ít nước xay nhuyễn, lọc bỏ xác được 20g nước cốt lá dứa. Củ dền đỏ cắt nhỏ cũng cho vào máy xay với ít nước, lọc bỏ xác được 20g nước cốt màu đỏ. Dừa nạo cho nước ấm (1 chén nước) vào nhồi kĩ, rồi vắt lấy 1 chén ăn cơm nước cốt dừa
Lấy thố khoai mì đã nhồi ở bước 6 chia làm 3 phần và pha màu : màu trắng lấy 20g nước cốt dừa trộn đều, tương tự màu xanh cho cốt lá dứa, màu đỏ cam cho cốt củ dền (có thể dùng nhiều loài củ quả khác pha màu theo ý thích).
Sau đó lấy khoai mì viên thành những viên tròn nhỏ, đặt vào xửng hấp.
Hấp 20 phút là bánh chín kể từ lúc nước sôi, thấy bánh trở nên trong là được.
Bánh đã chín, bắc ra để bánh nguội.
Làm nước cốt dừa: Cho 1/2 chén ăn cơm nước vào nồi với 50g đường bắc lên bếp nấu sôi, tiếp đến cho chén nước cốt dừa với bột gạo và 2 cọng lá dứa cắt khúc vào nấu sôi lại tắt bếp. Nước cốt dừa sánh nhẹ không đặc (nếu dùng lon nước cốt dừa thì cho thêm 1 lon nước lạnh vào nồi cùng đường, bột gạo, lá dứa nấu sôi , lửa nhỏ).
Dừa bào sợi cho vào chảo rang sơ cho khô vừa, để nguội.
Bánh khoai mì trong, dẻo mềm, thơm mùi dừa, lá dứa. Khi dùng cho dừa bào sợi sấy và mè rang, ăn vậy cũng ngon nếu không thích ăn nước cốt dừa.
Món bánh khoai mì này sẽ hấp dẫn và ngon hơn khi được ăn cùng nước cốt dừa béo thơm mà không ngán.