Nguyên liệu làm xíu páo
Vỏ bánh
- 200gr bột mì
- 20gr bột nổi baking powder (hoặc bột bắp)
- 120ml nước
- 30ml dầu thực vật
- 20gr đường rây mịn
- 10gr muối tinh
- 1 lòng đỏ trứng gà
Nhân bánh
- 300gr thịt lợn thăn
- 10ml dầu thực vật
- 50gr mộc nhĩ
- 5 trứng cút (hoặc 3 trứng gà)
- 1 củ tỏi, hành khô,tiêu và muối
- 30ml dầu hào
- 20ml mật ong
- 5gr ngũ vị hương
Cách làm bánh xíu páo Nam Định
- Thịt lợn cắt hình hạt lựu ướp cùng với mật ong, ngũ vị hương, dầu hào, tiêu, muối tinh.Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở rồi cắt lát mỏng. Tỏi và hành bóc vỏ băm nhuyễn.
- Trứng cút đem luộc và cắt làm đôi.
- Lớp áo bánh: trộn đều bột mì,bột bắp,đường,muối và thêm ít nước,dầu ăn sau đó nhào bột thật kỹ để bột nghỉ 30-60 phút rồi chia bột và vo tròn tùy theo kích cỡ.
- Lớp vỏ trong: tương tự như trên và không cho đường và muối,cũng chia theo bột theo số lượng vỏ bánh.
- Trộn mộc nhĩ, tỏi, hành và thịt. Ướp một chút cho thịt ngấm gia vị như vậy nhân bánh sẽ đậm đà hơn. Sau đó bạn cho vào xào qua cho chín.
- Vỏ bột áo bên ngoài cán đều để thành một lớp bột mỏng, hình thuôn dài. Sau đó cho nhân bánh vào rồi gấp lại tương tự như cách làm bánh bao.
- Trộn dầu thực vật và lòng đỏ trứng gà đánh tan.
- Đặt bánh vào khay phết một lớp dầu thực vật vào khay hoặc trải giấy nến lên rồi đặt bánh cách nhau khoảng 2 – 4 cm.
Bật lò nướng hai lửa ở 170 – 200 độ C trước 10 phút để lò nóng đều cho bánh vào nướng trong vòng 2 – 5 phút đợi chuyển sang màu trắng ngà và bánh phồng lên thì lấy bánh ra.
- Dùng tăm đầu nhọn chọc đều mặt bánh và nướng tiếp khoảng 7 phút nữa, khi thấy mặt bánh hơi vàng thì bạn lấy ra quét hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và dầu lên bánh. Sau đó nướng 2-3 phút nữa là được.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!