Bò bía là món cuốn có nguồn gốc từ Trung Quốc và khi du nhập về Việt Nam, nó đã được biến tấu đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người bản xứ. Món bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu, hay su hào, tôm khô, rau thơm... tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Bò bía mặn ăn kèm tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô.
Nguyên liệu làm bò bía mặn
- 1 củ đậu, thái miếng mỏng, dài
- 2 củ cà rốt, bào sợi
- 1 muỗng cà phê muối
- 6 quả trứng
- 5 cái lạp xưởng
- 120g tôm khô
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 cây rau xà lách, rửa sạch
- 1 gói bánh tráng
- Dầu ăn
Cách làm bò bía mặn kiểu miền Nam
- Cho cà rốt, củ đậu và muối vào trong một nồi, trộn đều. Đảo qua trên lửa cho đến khi củ đậu, cà rốt mềm.
- Trứng đánh đều, chia nhiều mẻ để tráng trứng được mỏng, chín đều rồi để nguội, thái thành các dải mỏng.
- Lạp xưởng thái lát mỏng, cho vào chảo chiên qua để giảm bớt mỡ trên ngọn lửa vừa..
- Cho tôm khô và tỏi vào chảo có sẵn dầu, xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng thơm và tôm khô có màu sắc nét.
- Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp rau xà lách, củ đậu, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh, cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào và cuộn lại cho đến khi hết. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!