Nguyên liệu làm bún thái chua cay
Tôm tươi: 400g
Mực: 100g
Nghêu: 200g
Thịt bò: 100g
Gừng: 10g
Muối: 20g
Nước: 1 lít
Dầu ăn: 20ml
Bún tươi: 500g
Nấm kim châm: 50g
Hành tím băm: 15g
Sả băm: 30g
Cà chua: 150g
Sa tế: 50g
Nước cốt me: 50ml
Hạt nêm: 10g
Đường trắng: 40g
Nước mắm: 20ml
Lá chanh: 5 lá
Riềng: 10g
Các bước làm bún thái chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, tách phần đầu để riêng. Mực bóp với chút rượu trắng và gừng để khử mùi rồi rửa sạch, để ráo.
Nghêu ngâm với nước có pha vài trái ớt xắt hoặc nước vo gạo để nghêu nhả hết bùn cát. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.
Thịt bò thái mỏng, cho vào thố, để vào tủ lạnh giữ cho thịt tươi. Nấm kim châm bỏ gốc, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo. Cà chua thái múi cau. Riềng cạo vỏ, thái sợi. Lá chanh rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho đầu tôm vào nồi với 1 lít nước, thêm gừng và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím, riềng, sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho sa tế và cà chua vào xào chín để bún Thái có màu đỏ đẹp mắt.
Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, thêm lá chanh và đậy nắp nấu ở lửa vừa.
Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, nêm vào nồi 50ml nước cốt me, 15g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm. Vừa nêm gia vị vừa khuấy đều. Sau đó nếm thử nước dùng và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị là được. Đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hấp hải sản
Đun sôi nồi nước, cho tôm, mực, nghêu và gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Không nên hấp lâu, hải sản bị dai, món bún Thái sẽ không ngon.
Bước 4: Xếp bún vào tô, trụng chín thịt bò và nấm kim châm, thêm tôm, mực, nghêu rồi chan nước dùng nóng vào. Món bún Thái chua cay ăn kèm rau cải cúc, bắp chuối và chấm kèm muối ớt xanh rất ngon.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-bun-thai-chua-cay-chuan-vi-xu-chua-vang-d164392.html"