Nguyên liệu và dụng cụ làm chè chuối hấp cốt dừa
Chuối tây chín vàng:10-15 quả
Bột năng : 200 gram
Nước cốt dừa : 400 ml
Đường trắng : 200 gram
Vani : 1 ống
Đậu phộng, vừng :100 gram
Bột báng: 50gram
Một chút muối và dầu ăn
Dụng cụ làm chè chuối hấp nước cốt dừa: bát tô, muôi, thìa, dĩa, khuôn bánh, xửng hấp.
Các bước cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối đem bóc vỏ, loại bỏ các đường gân.
Dùng dĩa nghiền hơi nát chuối ra sau đó tiến hành ướp chuối với 1 chút muối và đường khoảng 20-25 phút, chừa lại 2 quả.
Dùng dao cắt lát khoanh tròn 2 quả ta chừa lại được dùng đặt lên bề mặt hỗn hợp trước khi hấp.
Bước 2: Rang đậu phộng và vừng
Cho chảo lên bếp đun nóng chảo, tiến hành đổ đậu phộng vào chảo để rang. Trong quá trình rang chú ý cho nhỏ lửa và đảo thật đều tay đến khi đâu phộng vàng và thơm là được.
Đối với vừng thì chỉ cần rang sơ qua đến khi hơi ngả màu vàng là được.
Đậu phộng nguội ta chà sạch vỏ và lấy nhân cho vào cối giã. Tùy vào sở thích có thể giã to hay nhỏ.
Bước 3: Sơ chế bột báng
Bột báng khi mua về rửa qua nhiều nước cho sạch. Sau đó, ngâm khoảng 20 phút đến khi bột báng nở đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Hấp chuối
Tiến hành hòa bột năng vào 300ml nước lọc, thêm khoảng 100ml nước cốt dừa và 1 ống vani tạo thành 1hỗn hợp. Đem trộn đều với chuối đã nghiền và ướp ở trên.
Dùng 1 khuôn bằng inox thoa 1 chút dầu ăn lên, tiếp theo đổ hỗn hợp trên vào khuôn, xếp chuối cắt lát lên bề mặt cho đẹp mắt.
Sử dụng nồi hấp, đun sôi nước trong nồi rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 -30 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp để cho bánh không bị rỗ bề mặt nhé. Ta có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng 1 cây tăm cắm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh đã chín.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Cho phần nước cốt dừa còn lại vào trong nồi thêm tí nước cùng 50 gram đường cát trắng, một chút muối và bột báng đã ngâm nước.
Tiến hành đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột báng chuyển từ đục sang trong. Sau đó pha một chút bột năng trong lưng chén nước, cho và nồi nước cốt dừa tiếp tục khuấy đến khi sền sệt là được ta sẽ tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thiện và thưởng thức
Cắt bánh chuối đã hấp chín thành miếng hình thoi hoặc hình vuông vừa ăn.
Xếp bánh ra đĩa và chan nước cốt dừa, bột báng rồi rắc ít lạc và vừng rang vàng lên nhé. Như vậy là món chè chuối hấp nước cốt dừa dẻo thơm và ngọt béo đã hoàn thành rồi đó.
Món chè chuối hấp nước cốt dừa khi thưởng thức có độ mềm, dẻo, dai không bị bở kết hợp với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và độ bùi bùi của mè, đậu phộng rang đem lại cảm giác thích thú.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-che-chuoi-hap-nuoc-cot-dua-ngay-thom-don-gian-tai-nha-d157790.html"