Nguyên liệu làm cơm gà Hội An
1 con gà ta khoảng 1kg
500g gạo tẻ loại ngon
1 củ nghệ
1 củ gừng
1củ tỏi
1 củ hành khô
2 quả chanh
1 củ hành tây
Nửa quả đu đủ xanh
1 củ cà rốt vừa
50g rau răm
1 quả ớt
Gia vị thông thường: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Mỡ lợn
Các bước làm cơm gà Hội An đơn giản, đúng vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chanh vắt lấy nước cốt. Đu đủ, cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Sau đó chuẩn bị hỗn hợp gồm: 15ml nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối tinh và 30ml chút nước, khuấy cho tan hết thì cho đu đủ, cà rốt vào trộn với hỗn hợp, đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Hành tây lột lớp vỏ già, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Sau đó, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 5 phút cho tươi, giòn rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp tục trộn hành tây với 15ml nước cốt chanh còn lại và 1 thìa canh đường cho đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Rau răm nhặt rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế gà
Củ nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi đem xay nhuyễn cùng 150ml nước, lọc qua rây để tách phần nước cốt và bỏ bã. Tiếp đó, bạn trộn đều nước nghệ với 1 thìa canh nước cốt chanh và 1/2 thìa cà phê muối tinh, khuấy đều.
Gà mổ sạch, để riêng phần lòng. Chà xát muối lên toàn thân rồi rửa lại cho sạch mùi. Để gà ráo thì bạn tiếp tục chà xát kỹ một phần hỗn hợp nước nghệ lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt.
Tiếp theo, cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà và bật lửa lớn để luộc. Thêm gừng thái lát, hành khô, 2 thìa canh nước mắm vào nồi gà luộc và đun lửa lớn cho nước sôi. Trong quá trình luộc, bạn thường xuyênvớt bỏ bọt nổi lên để nước luộc gà trong và thơm hơn.
Để thịt gà mềm và ngọt, khi gà chín tới, bạn đổ thêm 1 bát nước lạnh và hạ lửa nhỏ vừa, đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp và đậy vung tiếp trong khoảng 10 phút thì vớt gà ra để nguội, lọc lấy thịt gà và thái thành miếng nhỏ.
Bước 3: Nấu cơm
Gạo đem vo sạch, đem xào đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục thì rưới lên 3 thìa nước nghệ và tiếp tục xào đến khi nước nghệ khô và gạo tơi. Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà vào cho vừa để nấu cơm. Cơm chín thì xới ra đĩa cho đẹp mắt.
Bước 4: Chế biến lòng gà
Phần lòng gà bạn sơ chế sạch, thái nhỏ rồi đem ướp với: 1 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều, để ướp khoảng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho mỡ lợn vào cho tan chảy thì cho tỏi băm vào phi thơm, vớt ra một nửa tỏi phi để riêng, sau đó trút lòng gà vào xào cho săn lại thì thêm 1 chén nước luộc gà vào đun cùng lòng gà để lòng được chín mềm. Sau đó, để riêng phần lòng và phần nước ra 2 chén khác nhau.
Sau đó dọn cơm ra đĩa và xếp các nguyên liệu gồm: thịt gà, lòng gà, rau đu đủ- cà rốt, rau răm, hành tây muối xung quanh xếp, tiếp đó rắc phần tỏi phi lên trên cơm và ăn kèm với nước dùng xào lòng. Nếu ăn cay, bạn cho thêm ớt.
Vậy là bạn đã hoàn thiện món cơm gà Hội An ngon đúng vị và vô cùng hấp dẫn.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-com-ga-hoi-an-don-gian-ngon-dung-vi-d163978.html"