Nguyên liệu làm khổ qua chua ngọt
500 gr khổ qua
300 ml giấm
150 gr đường
1 muỗng muối
Tỏi tùy ý
Ớt tùy ý
Khổ qua ngâm chua ngọt có hương vị chua ngọt, giòn thơm chắc chắn sẽ rất đưa cơm (Ảnh minh họa)
Các bước làm khổ qua chua ngọt
Trước tiên bạn lấy khổ qua rửa sạch, cắt cuống, bổ đôi, bỏ hết phần hạt bên trong. Nếu quả nào chín, già quá tnên bỏ ra không dùng để muối. Quả non để nguyên quả, không cần nạo bỏ ruột. Sau khi nạo hết ruột, rửa lại khổ qua lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Ớt trái rửa sạch, nhặt bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Cho nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi trụng nhanh khổ qua vào nước, sau đó cho khổ qua đã trụng vào 1 thau nước sạch có bỏ đá lạnh để giữ nàu xanh và độ giòn.
Sau khi nước nguội vớt khổ qua ra, rửa lại thêm lần nữa với nước lọc rồi để thật ráo.
Cho đường, muối, giấm, nước vào nồi, khuấy cho đường, muối tan ra, sau đó nêm thử mặn, ngọt, chua vừa ý.
Bắc nồi nước giấm đường lên bếp, đun sôi, vặn lửa nhỏ, nấu đến khi thấy đường và muối tan hoàn toàn, tắt bếp.
Xếp khổ qua, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh. Cố gắng xếp đến gần đầy và kín lọ nhưng không đè hoặc nén khổ qua như nén cà pháo, dưa cải vì khổ qua rất giòn, dễ bị gãy khi ép mạnh.
Chờ nước giấm đường nguội hoàn toàn, cho vào lọ khổ qua đã xếp. Sau đó đậy nắp kín, để chỗ khô ráo, thoáng mát từ 2,3 ngày là có khổ qua ngâm chua ngọt để ăn.
Khổ qua lúc còn sống rất đắng, nhưng sau khi ngâm giấm đường vì vị đắng giảm đi nhiều, lại rất thơm.
Chúc bạn thành công!