Nguyên liệu làm món bê tái chanh
Thịt bê: 500g
Chanh tươi: 2 quả
Chuối xanh: 1 quả
Khế chua: 1 quả
Dứa: 1/2 quả
Rau ngổ
Sả
Riềng, gừng
Ớt tươi
Vừng rang
Rượu trắng: 400ml
Các gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu...
Lưu ý: Thịt bê cần phải là thịt bê vừa mới mổ đã được thui, còn tươi, có cả phần bì, nạc và mỡ, món ăn sẽ không bị khô, mềm và ngọt thịt.
Cách làm món bê tái chanh chấm tương gừng
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Thịt bê sau khi mua về rửa sạch và ngâm vào 400 ml rượu trắng trong vòng 15 phút để cho khử hết mùi hôi bên trong thịt bê, điều này giúp thịt bê ngon hơn. Trong thời gian ngâm nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được khử đều.
Chuối xanh gọt vỏ sau đó cho vào ngâm trong nước có vắt chút chanh để khỏi bị thâm. Khế gọt viền chẻ đôi ngâm vào nước pha cốt chanh để khỏi thâm và bớt nhựa.
Sả chia làm 2 phần, một phần cắt lát mỏng để trộn phần còn lại đem đập dập.
Gừng và riềng cắt lát, ớt cắt nhỏ. Lấy vài lát gừng băm nhỏ.
Lấy phần thịt bê ngâm rượu ra cho vào thịt bê gừng đã băm nhuyễn vào, 1/2 muỗng canh, 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào và cho 1/3 phần sả cắt lát vào. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, và đợi khoảng ít phút.
Cho vào lót đáy nồi hấp phần sả đập dập, riềng và gừng cắt lát.
Thịt bê sau khi ướp lấy ra và cho lên bên trên lớp sả, gừng và riềng đã lót trước đó.
Đậy nắp nồi và hấp trong vòng 15 phút cho thịt vừa chín tới thì lấy ra.
Thịt bê sau khi lấy ra để cho nguội bớt rồi bắt đầu thái lát mỏng vừa ăn.
Chanh vắt lấy nước bỏ hạt.
Cho thịt bê vào tô trộn, cho 50 gram mè rang cùng sả cắt lát vào, cho tiếp 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng đường vào sau đó trộn đều.
Tiếp theo cho phần nước cốt chanh, ớt và rau ngổ vào trộn đều lên và đợi khoảng 2 phút cho tất cả các nguyên liệu thấm đều sau đó bày ra dĩa cùng khế xanh và chuối xanh cắt lát mỏng.
Bước 5: Pha nước chấm tương gừng
Rót tương bần vào bát. Thêm sả, gừng đập dập thái nhỏ, chút đường và bột ngọt rồi quấy đều cho tan.
Bước 6: Thưởng thức
Thịt bê mềm kết hợp với vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng các loại gia vị hòa trộn vào nhau và nhất là mùi thơm đặc trưng của rau ngổ tạo nên một món ăn món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng.