Cách làm món sò huyết xào me chua ngọt

21/10/2020 10:52

Ngày mưa hay trời se se lạnh, thưởng thức món sò huyết xào me chua chua, ngọt ngọt nóng hổi vừa ấm bụng vừa kích thích vị giác của người thưởng thức.

Nguyên liệu làm sò huyết xào me

400 gram Sò huyết

50 gram hành tây

100 gram me vắt
1 trái ớt sừng

50 gram gốc hành

10 gram tỏi xay

2 cây sả

10 gram hành tím xay

10 gram ngò rí

Gia vị: Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm sò huyết xào me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach lam mon so huyet xa me chua chua ngot ngot cuc ki bat vi Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

 

Làm sạch sò huyết bằng bùi nhùi hoặc bàn chải cho sạch sẽ sình, đất. 

Sò huyết rất dễ có giun sán và vi khuẩn ký sinh, nên để đảm bảo sạch sẽ khi chế biến, bạn hãy ngâm sò bằng nước muối loãng. Làm sạch vỏ sò bằng bàn chải hoặc bùi nhùi trước khi rửa sạch lại nhiều lần với nước lần nữa rồi để ráo.

cach lam mon so huyet xa me chua chua ngot ngot cuc ki bat vi 4 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

 

Hành tây lột lớp vỏ khô, cắt thành múi dày khoảng 0,5 cm. Tương tự gốc hành rửa sạch cũng cắt khúc 0,5 cm.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột rồi cắt múi như hành tây dài chừng 0,5 cm. Sả rửa sạch, cắt xéo, lát mỏng tương tự như gốc hành khoảng 0,5 cm.

cach lam mon so huyet xa me chua chua ngot ngot cuc ki bat vi 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

 

Bước 2: Làm nước sốt me

Cho me ra bát, thêm chút nước sôi hoặc nước ấm ngâm ít phút. Nghiền me rồi lọc lấy phần thịt, bỏ hạt. Lúc này bạn cho đường vào và đánh tan (lượng đường nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình).

cach lam mon so huyet xa me chua chua ngot ngot cuc ki bat vi 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

 

Bước 3: Xào sò huyết

Lấy một chảo lớn bắc lên bếp và cho thêm 1 ít dầu ăn, khi dầu vừa tới xong thì cho sò huyết vào chảo xào cho săn thịt sò. Sau khi thịt sò săn lại thì đổ sò ra đĩa, bắc bếp dầu đun nóng để cho tỏi xay, hành tím vào xào cho vàng, thơm. Tiếp đến chuẩn bị chảo cho hành tây, sả, ớt sừng, hành tím, rượu vào cháy trên chảo.

Cuối cùng cho nước me, dầu hào và gia vị vào rồi khuấy đều cho tan. Nêm nếm cho có vị chua ngọt, cay cay vừa ăn thì cho sò huyết vào. Xóc vài lần là đã hoàn thành xong món sò huyết xào me.

Để tăng thêm độ sệt cho món sò huyết xào me thì khi chế biến mọi người có thể cho thêm ít bột năng/ bột bắp vào xào.

cach lam mon so huyet xa me chua chua ngot ngot cuc ki bat vi 3 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc sò huyết xào me ra đĩa trang trí ít nhánh ngò rí. Nếu thích bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để có thêm mùi béo béo. Đậu phông cũng góp phần giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Ngày mưa hay mùa lạnh, thưởng thức sò huyết xào me chua chua, ngọt ngọt nóng hổi vừa ấm bụng vừa kích thích vị giác cực tốt

Chúc các bạn áp dụng thành công và ngon miệng!

Theo Gia đình Việt Nam

"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-so-huyet-xao-me-chua-ngot-d162283.html"

Bạn đang đọc bài viết "Cách làm món sò huyết xào me chua ngọt" tại chuyên mục TÔI VÀO BẾP.