Nguyên liệu làm sốt cà chua
5 kg cà chua
4 - 8 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm rượu đỏ
1 thau nước đá
Hành tây: 1 củ
Gừng: 1 muỗng cafe
Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn...
Cách làm sốt cà chua sánh mịn đẹp mắt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây băm nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, khứa chéo đầu.
Bước 2: Luộc cà chua
Đầu tiên bạn đun sôi nước rồi thả vài quả vào trước. Đến khi thấy da cà chua nhăn nheo (khoảng 45 giây đến 1 phút) vớt cà chua ra và cho vào thau nước đá. Làm tương tự với phần cà chua còn lại cho đến hết.
Bước 3: Tiến hành bóc vỏ cà chua , đổ bỏ nước luộc cà.
Băm nhuyễn cà chua hoặc cho vào máy xay hơi nhừ.
Bước 4: Làm sốt cà chua
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi, tiếp đến cho hành tây, gừng, tiêu, mù tạt và muối vào, đun 10 phút cho mềm.
Cho cà chua vào nồi, đun với lửa vừa trong khoảng 30 đến 90 phút. Thỉnh thoảng phải khuấy đều lên để nước sốt sánh lại đẹp mắt.
Sau khi cà chua đã đạt độ sánh theo ý thích, bạn tắt bếp và cho nước cốt chanh, giấm, muối vào lần nữa. Nếm lại và đảo đều tay.
Sốt cà chua là thành phần không thể thiếu của rất nhiều món ăn, nào là mì ý sốt cà, đậu hũ dồn thịt sốt cà, cá sốt cà… Đây được xem như linh hồn của món ăn, giúp món ăn tăng thêm vị ngon rất nhiều.
Bảo quản:
Bạn có thể đông lạnh cà chua bằng khay làm đá viên hoặc hộp nhỏ theo lượng vừa đủ cho một lần nấu. Sốt cà chua có thể để đông lạnh có thể bảo quản ít nhất 3 tháng.
Nếu không đông lạnh, bạn nên cho sốt cà chua vào hũ thủy tinh thật sạch, đóng nắp kín và cất vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 1 tuần.
Theo Gia đình Việt Nam
"https://giadinhvietnam.com/cach-lam-sot-ca-chua-sanh-min-dep-mat-thom-ngon-kho-cuong-d157514.html"