Nguyên liệu chế biến món xôi chiên phồng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm xôi chiên phồng:
-1 kg nếp
-300g đậu xanh
-200g đường
-Dầu ăn, muối
Lớp vỏ giòn rụm của món xôi chiên phồng sẽ khiến bạn khó cưỡng
Các bước chế biến xôi chiên phồng
Trước tiên bạn hãy ngâm nếp và đậu xanh ít nhất 1 tiếng để khi nấu không bị chai.
Đun sôi 1.5 lít nước. Khi nước đã sôi, cho nếp và đậu vào nồi cùng một nhúm muối, nấu đến khi nếp và đậu nở hết. Khuấy đều để nếp không bị dính đáy nồi.
Nấu đến khi nước cạn hết và nếp trở thành một hỗn hợp xôi nhão.
Nhấc nồi nếp khỏi bếp và trộn mạnh tay để hạt nếp nát ra. Cho đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào và trộn đều.
Đun sôi dầu ăn trong chảo không dính. Khi dầu đã nóng, cho 1 phần nếp vào chảo. Dùng xạn để nhồi nếp liên tục trong dầu nóng.
Khi nếp đã cứng hơn và bớt dính, bạn gom nếp lại thành một khối và ấn dẹp trong chảo. Chiên thêm vài phút trên lửa vừa đến khi mặt ngoài của xôi giòn hơn và không còn dính.
Lật phần xôi lại và bắt đầu ấn nhè nhẹ để xôi được phồng. Bạn nhớ ấn nhè nhẹ thôi đừng nhấn mạnh quá xôi sẽ dính lại và không phồng nữa. Phần xôi đã phồng lên bạn tránh nhấn vào quá nhiều.
Khi xôi đã phồng, bạn chỉ cần chiên xôi đến khi vàng đều. Vớt ra giấy để thấm bớt dầu.
Khi ăn, bạn để xôi nguội bớt rồi cắt thành từng miếng.