Cách nấu cháo lươn đậu xanh ngậy thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

17/07/2020 15:53

Cháo lươn là một món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên làm thế nào để nấu cháo lươn ngon thì không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh

Lươn: 15-20g

Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)

Đậu xanh cà: 10g

Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Ảnh minh họa

Lưu ý cách chọn lươn ngon: 

Bạn nên chọn con lươn còn sống, di chuyển nhanh, sống lưng đen bóng, phần bụng có màu vàng, không bị thương hay trầy xước, đuôi dài. Ngoài ra, bạn nên chọn những con lươn có trọng lượng khoảng 350 gram trở lên, không nên vì bé ăn ít mà chọn mua lươn nhỏ vì thịt sẽ tanh và không ngon.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh

Bước 1: Làm sạch lươn

Ảnh minh họa

 

Cho 1 nắm muối hoặc nửa bát giấm vào thau, cho lươn vào thau rồi đậy lại cho chắc để lươn quẫy và ra hết nhớt. Bạn nên để lươn quẫy khoảng 5 – 10 phút.

Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.Lươn chết, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.

Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.

Bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.

Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây lấy ngọt nước nấu cháo cho bé.

Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, mốc rồi đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ cho nở rồi đãi bỏ phần vỏ ngoài.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo vo sạch cho vào nồi cùng đậu xanh đã đãi bỏ vỏ, cho nước vào nấu trên lửa vừa cho chín mềm.

Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.

Ảnh minh họa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine – là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em. Nhiều quan điểm cho rằng lươn là “sâm động vật”  đặc biệt lươn đồng nên cực kì tốt với trẻ em gầy yếu xanh xao, đặc biệt trẻ mới ốm dậy.

Chúc các bạn thành công cho bé 1 món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Theo DNVN

"https://giadinhvietnam.com/cach-nau-chao-luon-dau-xanh-ngay-thom-bo-duong-cho-be-an-dam-d159129.html"