Nguyên liệu nấu cháo thịt bò bằm
500g xương ống hoặc xương sườn heo
600g xương sườn bò
300g thịt bò mềm
1 chén gạo tẻ
1 nắm nhỏ gạo nếp
2 củ hành tím
1 ít hành lá
50g lá tía tô
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay,…
Các bước nấu cháo thịt bò bằm
Bước 1: Sơ chế xương heo và nấu nước dùng
Xương ống heo rửa thật sạch, cho vào nồi nước và hầm để lấy nước dùng.
Bước 2: Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Rau tía tô rửa sạch, cắt chỉ. Hành tím bỏ vỏ, ½ cắt lát mỏng, phi thơm vàng, ½ băm nhỏ. Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, rang vàng, sau đó vo 2 – 3 lần nước cho sạch.
Bước 3: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay và hành tím băm nhuyễn, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu cháo thịt bò bằm
Nước dùng sau khi hầm xong, vớt xương ra ngoài. Tiến hành cho gạo đã sơ chế vào nồi nước dùng và nấu nhừ. Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và xào thịt bò đã ướp. Khi cháo nở bung, nêm 1 ít muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.
Bước 5: Cho thịt bò đã xào vào. Nấu thêm 5 phút, cho hành tím phi vàng vào và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc ít hành lá, tía tô cắt nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng.