Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ
Đậu đỏ (300 – 400 gram)
Nước cốt dừa (500 ml),
Dừa tươi nạo sợi (1 bát con),
Đường cát trắng (200 gram)
3 ống vani
Bột sắn hoặc bột đao (2 thìa cafe)
Cách nấu chè đậu đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi chọn đậu đỏ, bạn cần chọn những hạt mẩy, chắc, đều hạt và lớp vỏ đậu căng bóng. Không nên chọn những hạt đậu nhìn lớp vỏ có dấu hiệu nhăn, hạt lép, sâu đầu hay sâu cả hạt.
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Vớt những hạt đậu không chất lượng nổi lên mặt nước.
Bạn có thể ngâm đậu qua đêm trước lúc đi ngủ để hôm sau bạn có thể nấu mà không mất nhiều thời gian.
Bước 2: Cách nấu chè
Cho đậu vào nồi và đổ sao cho nước ngập đậu (khoảng 1 lít nước).
Bật bếp với mức lửa lớn để cho nồi đậu được sôi nhanh. Khi nồi chuẩn bị sôi, bạn dùng thìa vớt bọt để nước chè được ngon hơn. Khi nồi đậu đã sôi bật lên, bạn từ từ hạ nhỏ lửa và ninh đậu đỏ.
Bạn cần ninh cho đến khi hạt đậu mềm ra. Để xác định hạt đậu đã đạt hay chưa, bạn gắp thử 1 hạt đậu ra ngoài và ăn trực tiếp. Khi nào cảm nhận thấy hạt đậu mềm bở là được.
Đậu chín, bạn cho phần đường cát đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tới khi nồi chè đã ngọt theo ý bạn. Tiếp tục giữ nồi đậu sôi ở mức lửa nhỏ nhất để đường được tan hết.
Trong lúc này, bạn sẽ hoà phần bột sắn với ½ bát con nước lạnh cho thật đều, đảm bảo bột không bị vón cục. Hoà xong, bạn trút phần bột sắn này vào trong nồi chè rồi khuấy đều, đun nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho vani vào nồi chè rồi khuấy thêm một lần nữa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho 1 chút đá bào vào bát, múc chè vào bát sau đó cho phần nước cốt dừa lên trên, cho thêm một nhúm dừa tươi nạo sợi sau đó trộn đều và ăn.
Món chè đậu đỏ có rất nhiều công dụng trong việc trị bệnh và bồi bổ cơ thể, vậy thì bạn hãy thường xuyên nấu món chè đậu đỏ ngon với nước cốt dừa cho cả nhà thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!