Sa Nim - là một bà mẹ trẻ yêu thích vào bếp đã chia sẻ công thức nấu món cơm gà bằng nồi cơm điện vừa đơn giản mà tuyệt ngon của mình. Sa Nim cho biết, Sa Nim nấu món cơm gà dựa trên công thức các chị em chia sẻ trên mạng và có cải biên một chút theo ý của mình.
Công thức nấu món cơm gà bằng nồi cơm điện đang "gây sốt"
Công thức của Sa Nim sau khi đăng lên diễn đàn dành cho những người yêu bếp núc đã nhận được gần 500 lượt chia sẻ. Cùng tìm hiểu cách chế biến món cơm gà nấu bằng nồi cơm điện đang “gây sốt” này nhé!
Nguyên liệu nấu món cơm gà bằng nồi cơm điện
- Gạo thơm dẻo
- 1 con gà ta chặt vừa miếng + khứa nhẹ xéo theo sớ thịt (mình không nấu phần đầu cổ, lòng và chân)
- Lá dứa
- Hành tím, tỏi, gừng, hành tây
- Bột nghệ
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, muối, tương ớt
- Dưa leo, cà chua dùng để trang trí và ăn kèm
Cách nấu cơm gà bằng nồi cơm điện:
- Gạo vo sạch, để ráo nước
- Hành tím lọt vỏ: 5-7 củ để nguyên và 5-7 củ thái mỏng
- Tỏi lột vỏ: 5-7 củ băm nhuyễn và 5-7 để nguyên củ
- Giã nhuyễn nửa củ gừng lớn
- Cho dầu vào chảo -> dầu nóng thả hành tím + tỏi + gừng băm nhuyễn vào -> hành tỏi gừng chín vàng vớt ra bỏ rổ gạo -> cho bột nghệ vào dầu đảo đều -> tắt bếp.
- Cho một nửa dầu nghệ + mắm + muối + gừng + bột nêm + đường vào tô thịt gà -> trộn đều -> ướp khoảng 20-30 phút để ngấm gia vị.
- Nửa dầu nghệ còn lại cho lại vào chảo, bật lửa lại cho nóng chảo -> đổ gạo vào rang trộn đều -> gạo săn tắt bếp -> đổ hết vào nồi cơm điện + củ hành tím + tỏi nguyên củ vào hết -> trộn đều -> đổ nước vào (lưu ý đổ nhiều nước hơn nấu cơm bình thường).
- Thịt gà ướp thấm -> bật chảo, chiên thịt săn vàng sơ -> xếp thịt đã chiên sơ vào nồi cơm điện có gạo rang sẵn xen kẽ lớp thịt lớp lá dứa lớp thịt.
- Bấm nút nấu và chờ đợi nhảy nút. Xem thử gạo nở chín đều hay chưa.
Nếu cơm còn khô chưa nở đều thì thêm một chút nước. Nếu nấu nhiều gạo và gà nên nhấn nấu lại lần nữa.
- Trong khi đợi cơm chín làm nước sốt ăn kèm:
Hành tây thái hạt lựu.
Cho xíu dầu vào chảo -> cho hành tây vào đảo đều -> cho tương ớt vào đảo cùng -> cho hỗn hợp nước ướp thịt gà lúc này vào -> cho xíu bột năng vào (bột năng pha nước sẵn để không bị vón cục) -> hỗn hợp sôi sền sệt là tắt bếp -> đổ ra bát.
- Các bạn có thể làm thêm nước mắm gừng ăn cùng để món cơm thêm đậm đà.
Chúc các bạn thành công!