Nguyên liệu nấu miến lòng gà
300 gr lòng mề gà
500 gr xương gà
200 gr miến khô
10 gr mộc nhĩ
10 gr nấm hương
10 gr hành khô
10 gr hành lá
10 gr rau mùi
30 gr gia vị
30 ml nước mắm
10 gr hạt tiêu
15 ml dầu ăn
Miến lòng gà nóng hổi, thơm ngon gợi nhớ hương vị Tết (Ảnh: Savourydays)
Các bước nấu miến lòng gà
Bước 1: Xương gà rửa sạch, luộc sơ qua với chút muối cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại thật sạch, cho xương gà vào nồi với 1 lít nước. Đun sôi rồi hớt bọt. Vặn lửa nhỏ, thêm 2 – 3 củ hành khô bóc vỏ, đập dập, ninh trong khoảng 50 – 60 phút tới khi ngọt nước.
Sau khi ninh xong, vớt bỏ xương, nêm nếm nước dùng với gia vị và nước mắm cho vừa miệng. Nếu có sẵn nước luộc gà thì tận dụng luôn nước luộc để làm nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Cho muối hạt vào phần lòng, tràng, mề gà, bóp kỹ, rửa lại cho thật sạch. Thái gan, lòng, tràng vừa ăn, mề gà thái nhỏ, trứng non để nguyên quả. Ướp hỗn hợp với 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu. Để 15 phút cho ngấm.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Hành khô bóc bỏ, thái mỏng. Hành lá, rau mùi nhặt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Miến ngâm nước máy/ nước thường tới nở, vớt ra để ráo.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng nêm 1 thìa canh,15ml dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, rồi cho mộc nhĩ nấm hương vào xào khoảng 5 phút cho chín. Trút lòng mề gan trứng vào chảo, đảo nhẹ tay, xào trên lửa lớn 5-8 phút đến khi chín hẳn, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Chần miến trong nồi nước sôi khoảng 3 phút đến khi bấm móng tay vào sợi miến đứt ra (không trụng quá lâu, miến nhanh mềm nát). Vớt miến vào bát tô, múc nhân xào lên trên, cho hành mùi thái nhỏ vào. Chan đầy nước dùng đang sôi, rắc thêm hạt tiêu. Ăn nóng kèm ớt và chanh tùy khẩu vị của mỗi người.