Dưa chuột (dưa leo) là món ăn quá quen thuộc của nhiều gia đình, đặc biệt khi chúng còn giúp chị em đẹp dáng, đẹp da và giảm cân hiệu quả nữa chứ.
Nhưng hỏi nhỏ các chị em này, có phải là mỗi khi cắt dưa chuột, chị em vẫn thường làm hành động này không?
Có người bảo làm vậy thì để nó bớt đắng hơn. Liệu điều này có đúng?
Theo một bài báo đăng tải trên Food.ndtv có đề cập một trong những thủ phạm khiến trái dưa chuột chúng ta ăn bị đắng, đó chính là hợp chất Cucurbitacin. Hợp chất này tập trung ở lá, thân, rễ, có nhiệm vụ làm lá đắng, tránh để động vật ăn.
Đôi khi, chất này xâm nhập vào quả và trú ngụ tại phần cuống, gần vỏ, thi thoảng len lỏi vào giữa quả. Chính vì thế mà đôi khi bạn ăn phần đầu dưa chuột lại thấy hơi đắng đắng.
Ngoài ra, thời tiết ít nắng hay nhiệt độ thấp cũng có thể khiến bộ rễ dưa bị tổn thương, sự hấp thụ nước, chất dinh dưỡng kém - phần nào ảnh hưởng đến cuống trái dưa, gây tích tụ nhiều Cucurbitacin làm dưa bị đắng.
Các chuyên gia mách bạn một vài mẹo giúp bạn xử lý để khi ăn dưa chuột không đắng. Đó là:
- Cắt bỏ 2 đầu và chà xát thật mạnh 2 đầu để loại bỏ lớp bọt trắng sữa.
- "Ướp muối" cho dưa chuột rồi chà chà.
Cụ thể, bạn cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc một chút muối vào 2 nửa quả cắt ra và chà xát chúng với nhau. Bạn sẽ thấy chất tạo bọt trắng xuất hiện ở 2 nửa, lặp lại quy trình 2 - 3 lần trước khi rửa sạch bằng nước.