Công thức làm gà hầm baesuk chuẩn vị Hàn, ngọt đậm từ xương

30/06/2023 12:04

Gà hầm baesuk là tên gọi quen thuộc của người Hàn, vị rất đặc biệt, thịt dai mềm ăn kèm cùng kim chi, cháo mè cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm gà hầm baesuk

Gà:1 con

Gạo nếp: 190gr

Táo tàu: 3 quả

Tiêu nguyên hạt: 3gr

Tỏi: 5 củ

Hành boa rô: 30gr

Dầu tía tô: 1 muỗng

Hành lá: 200gr

Muối: 135 gr

Nước: 2 lít

Bắp cải thảo: 1/2 cái

Bột ớt Hàn Quốc: 100gr

Nước mơ: 120ml

Nước mắm cá cơm: 120ml

Tỏi băm: 70gr

Gừng: 1 muỗng canh

Mè đen: 1 ít

Nước lọc: 1 lít

ga ham 1
Nguyên liệu làm gà hầm baesuk (Ảnh minh họa).

Cách làm gà hầm baesuk

Bước 1: Sơ chế gà

page
Ảnh minh họa.

Vặt sạch lông gà, sau đó loại bỏ hết nội tạng bên trong rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch hết chất bẩn.

Tiếp theo, dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần phao câu và xương nhọn hai bên cánh gà. Dùng kéo tạo lỗ nhỏ ở phần da bên dưới của con gà. Sau đó nhét 2 chân gà vào 2 lỗ để cố định lại thành hình chữ X.

Bước 2: Hầm gà

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc, gà đã sơ chế, 3 quả táo tàu, 3gr tiêu nguyên hạt, 5 củ tỏi, 30gr hành boa rô. Nấu gà trên lửa vừa trong 40 phút.

Bước 3: Nấu cháo gà

hiii
Ảnh minh họa.

Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu tía tô, 190gr gạo nếp ngâm nở rồi xào sơ trên lửa vừa khoảng 1 phút.

Sau đó, cho thêm 1 ít nước luộc gà và nấu đến khi gạo nếp đặc quánh lại.

Bước 4: Làm kim chi

Cắt khúc 200gr hành lá với chiều dài khoảng 5 - 7cm. Cho vào thau lớn 135gr muối, 2 lít nước, 1/2 bắp cải thảo cắt khúc vừa ăn. Dùng tay trộn đều cho cải thảo thấm đều nước muối rồi ngâm 1 tiếng.

Cho vào tô mới 100gr bột ớt Hàn Quốc, 120ml nước mơ, 120ml nước mắm cá cơm, 70gr tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm rồi trộn đều.

Vắt ráo nước cải thảo, sau đó trộn đều cùng 1/2 hỗn hợp ớt đã trộn.

Cuối cùng, cho vào hành lá cắt khúc, trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

Bước 5: Hoàn thành

ga ham 2
Gà hầm baesuk siêu ngon, chuẩn vị xứ Hàn (Ảnh: Ảnh minh họa).

Dọn ra mâm 1 chén cháo rắc thêm 1 ít mè đen, 1 tô gà cùng nước dùng, 1 chén kim chi, 1 ít ớt tươi xanh và nước sốt ớt.

Hoàng Ly (T/H)