Nguyên liệu nấu phở bò Hà Nội
Thịt bò thăn : 500gr
Xương bò: 2kg
Hành tây: 200gr
Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
Mía : 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 1 cm)
Bánh phở: 500gr
Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi …
Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
Các bước nấu phở bò Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, trong chế biến phở bò ta lấy xương bò cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó bỏ ra rửa sạch.
Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng. Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng.
Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.
Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò
Nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Chú ý điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đây là bước quan trọng nhất để có một tô phở bò ngon đúng vị.
Bước 3: Hoàn thành món phở bò Hà Nội
Cuối cùng, hoàn thành phở: Thịt bò thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái nên trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
Khi ăn trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò.
Khi thưởng thức phở bò chúng ta ăn chung với quẩy, rau sống, giá, chanh , ớt, tương ớt… đủ gia vị sẽ rất ngon và hấp dẫn.