Phở
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và được nhiều người Mỹ mê say. Phở đã được đưa vào từ điển tiếng Anh với khái niệm là món súp kèm với sợi phở (Noodle) ăn chung với thịt bò hoặc gà của người Việt.
Phở xuất hiện ở mọi nơi, mọi ngóc ngách tại Việt Nam, từ vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Du khách nước ngoài không khỏi xuýt xoa khi được thưởng thức bát phở nghi ngút khói với nước dùng thơm ngọt được ninh kỹ với xương lợn hoặc bò.
Những loại bún
Tiếp theo không thể không kể đến là các loại bún. Bún có rất món đa dạng như bún bò, bún riêu, bún thịt nướng, bún chả cá, bún đậu mắm tôm…Sở dĩ món bún thu hút người Mỹ vì bát nước dùng đậm đà, nghi ngút khói. Chẳng hạn, món bún đậu mắm tôm đơn giản chỉ là đậu phụ và bún được ăn với mắm tôm - loại mắm đặc biệt của Việt Nam. Chanh, đường, ớt, giấm sẽ được pha thêm vào mắm tôm để vừa miệng.
Hay những miếng chả thịt lợn được nướng trên than hoa vàng rộm thực sự thu hút các du khách Mỹ. Thịt được ăn kèm với 1 bát nước mắm chua cay, rau sống và bún.
Bánh cuốn
Nhiều du khách Mỹ rất thích thú được nhìn thấy cảnh làm bánh cuốn trong các cửa hàng. Từng lát bánh mỏng nóng hổi được cuốn thịt lợn băm rồi chấm với nước mắm tạo nên hương vị khó quên.
Chả cá
Đến du lịch Hà Nội, không chỉ có du khách nước Mỹ mà cả các khách thập phương cũng tìm đến các nhà hàng nổi tiếng để được thưởng thức món này. Thậm chí, con phố Hàng Sơn trước đây đã được đổi tên thành phố Chả Cá vì đặc sản của đất Hà Thành - Chả cá Lã Vọng.
Các khúc cá được thái ra vừa ăn, tẩm ướp, nướng trước trên than, rồi sau đó người ăn sẽ rán lại trên chảo với thìa là, ăn cùng bún và mắm tôm.